Mỹ sử dụng hệ thống phòng không Nga trong huấn luyện

Các hệ thống phòng không Nga xuất hiện trong buổi diễn tập quy mô lớn của Quân đội Mỹ vừa qua là điểm nhấn đáng chú ý
Các hệ thống phòng không Nga xuất hiện trong buổi diễn tập quy mô lớn của Quân đội Mỹ vừa qua là điểm nhấn đáng chú ý
TPO - Quân đội Mỹ vừa tiến hành các hoạt động huấn luyện tác chiến phòng không, trong đó đáng chú ý là sự xuất hiện của hệ thống phòng không kiểu Nga trong suốt kỳ huấn luyện mang tên gọi Cuộc tấn công phương Nam lần thứ 19 tại Căn cứ Shelby, Mississippi.

Theo Defence Blog, cuộc tấn công có sự tham gia của Bộ Chỉ huy hiệp đồng tác chiến khu vực (JTAC) thuộc Bộ Tư lệnh Hành quân đặc biệt Không quân 148th (ASOS) đảm nhận vai trò nhận diện và xác định mục tiêu, cùng các biên đội AH-64 Apache nhận nhiệm vụ tấn công chủ đạo trong kỳ huấn luyện Cuộc tấn công phương Nam lần thứ 19 tại Căn cứu Shelby, Mississipi.

Video ghi hình buổi diễn tập cho thấy rõ một vài hệ thống phòng không kiểu Nga như hệ thống tên lửa đất-đối-không Osa và Tor, cũng như xe thiết giáp BTR-80 bánh lốp vận chuyển quân.

 Hình ảnh cuộc diễn tập của Quân đội Mỹ có sự xuất hiện của vũ khí - khí tài quân sự Nga

Trong cuộc diễn tập huấn luyện này, Quân đội Mỹ sử dụng các phương tiện có cùng kiểu dáng, thậm chí một số loại vũ khí - khí tài là thật, cùng với các hệ thống phòng không để tăng hiệu quả và tính chân thực trên chiến trường trong các tình huống huấn luyện tác chiến.

Thực tế, trong khi Quân đội Mỹ đã tham chiến tại nhiều mặt trận Trung Đông, Nam Á và châu Phi trong suốt hơn 70 năm qua, những kẻ địch tiềm tàng vẫn hàng ngày nghiên cứu chiến lược, chiến thuật quân sự của Mỹ để phát triển công nghệ quốc phòng, tạo ra các loại vũ khí, khí tài ưu việt hơn so với thế hệ cũ.

Theo lý giải này, Quân đội Mỹ phải không ngừng hiện đại hóa, trước tình trạng nhiều vũ khí của Quân đội Mỹ đã bị bắt kịp, hay thậm chí một số tính năng và hiệu quả tác chiến bị vượt mặt.

Chiến dịch Cuộc tấn công phương Nam là hoạt động quân sự đặc biệt, diễn ra hàng năm, do Vệ binh Quốc gia bang Mississippi tổ chức. Các chiến dịch huấn luyện quy mô lớn này phần nào cho thấy sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho những cuộc xung đột lớn có thể xảy ra trong tương lai, nhất là tại châu Âu, nơi có vị trí địa - chính trị quan trọng và thường xuyên xảy ra căng thẳng với Nga, cũng như phần nào cho thấy tham vọng của Mỹ đối với các vấn đề mang tính toàn cầu.

Theo Theo Defence Blog
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.