Mỹ: Số ca mắc mới COVID-19 giảm

Mỹ: Số ca mắc mới COVID-19 giảm
TPO - Làn sóng lây mắc COVID-19 ở Mỹ dường như đã hạ nhiệt khi các ca mắc trong 7 ngày qua có xu hướng giảm trên toàn quốc.

Theo số liệu từ New York Times hôm 5/2, trung bình số ca mắc mới hàng ngày ở Mỹ đã đạt đỉnh hôm 8/1 với gần 260.000 ca mắc mới. Đến ngày 3/2, con số này là 136.422 ca mắc, giảm 47% so với đỉnh dịch.

Một số khu vực ở Mỹ, bao gồm cả vùng thượng Trung Tây, đang ghi nhận số ca mắc mới giảm mạnh. 4 bang trong khu vực là Minnesota, Bắc Dakota, Nam Dakota và Iowa trung bình giảm ít nhất 80%.

Những nơi ghi nhận ca mắc giảm mạnh chủ yếu là các hạt có quy mô nhỏ, vốn ghi nhận tổng ca mắc khá thấp. Giới hạn dữ liệu ở khoảng 600 hạt, những nơi đã ghi nhận ít nhất 100 ca mắc hàng ngày vào thời điểm đỉnh dịch, cho thấy các ca mắc đã giảm trung bình 60%.

Các ca mắc mới được cho giảm rõ rệt nhất ở khu vực Trung Tây. Tại hạt Hennepin, nơi có thành phố Minneapolis, ca mắc mới hàng ngày đã giảm từ 1.200 xuống còn 200. Tại hạt Wayne, nơi có thành phố Detroit, ca mắc mới cũng giảm tương tự, từ 1.200 xuống còn 220 trường hợp.

Ngay cả khi ca mắc mới hiện có xu hướng giảm gần như toàn nước Mỹ, một số khu vực vẫn ghi nhận số ca tăng nhanh so với thời điểm đỉnh dịch hồi năm ngoái.

Ở bang Maine, nơi từng ghi nhận ca mắc mới tương đối thấp vào tháng 11 năm ngoái, song con số này đã tăng dần cho đến khi đạt mức cao nhất vào cuối tháng 1 vừa qua. Tuy nhiên, ca mắc ở Maine vẫn thấp hơn nhiều so với một số vùng dịch lớn khác ở Mỹ, như chỉ bằng 1/3 tổng ca mắc ở Texas.

Tại bang New York, các khu vực bên ngoài thành phố New York không bị đại dịch ảnh hưởng nghiêm trọng như mùa xuân năm ngoái, song đã phải đối mặt với làn sóng COVID-19 nghiêm trọng vào mùa đông năm nay.

Giới chuyên gia cho rằng để đánh giá tình hình COVID-19 ở Mỹ, vẫn cần xem xét liệu các biến chủng đang xuất hiện ở một số khu vực có gây ra làn sóng gia tăng ca mắc hay không. Biến chủng lần đầu được ghi nhận tại Anh đã được phát hiện ở hơn một nửa trong 50 bang Mỹ.

Bên cạnh đó, tiêm chủng cũng là yếu tố quan trọng, khi nhiều người được tiêm vắc-xin đồng nghĩa với việc tỷ lệ lây mắc có thể giảm. Cả hai loại vắc-xin COVID-19 được phê duyệt ở Mỹ đều yêu cầu tiêm hai mũi, song các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dù chỉ tiêm một mũi cũng có thể tăng khả năng bảo vệ mọi người khỏi nguy cơ mắc virus.

Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 27,2 triệu ca mắc và hơn 467.000 ca tử vong do COVID-19.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các đơn vị thuộc sư đoàn lính dù sơn cước của Nga tổ chức cuộc tập trận ở Crimea vào tháng 3/2021. (ảnh: Getty Images)

Tướng Mỹ: Khả năng Nga tấn công Ukraine là không cao

Tướng Tod Wolters tuyên bố trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ rằng khả năng một cuộc xâm lược của Nga sẽ "bắt đầu suy yếu" dựa trên " xu hướng mà tôi thấy ngay lúc này”. Vị tướng quân đội Mỹ không cung cấp thêm chi tiết hoặc thông tin tình báo đằng sau đánh giá này.
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đến sân bay quân sự Andrew ngày 15/4. (Ảnh: AP)

Thủ tướng Nhật đến Mỹ để bàn về Trung Quốc

TPO - Sáng 15/4, Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide đến Washington để gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm thể hiện sức mạnh của quan hệ đồng minh an ninh, trong bối cảnh cả hai bên cùng quan ngại về sức mạnh quân sự và kinh tế ngày càng lớn của Trung Quốc.