Mỹ-Saudi Arabia nhất trí về các thỏa thuận vũ khí gần 110 tỷ USD

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Quốc vương Salman bin Abdulaziz Al Saud tại lễ đón ở thu đô Riyadh, Saudi Arabia. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Quốc vương Salman bin Abdulaziz Al Saud tại lễ đón ở thu đô Riyadh, Saudi Arabia. Ảnh: Reuters
Thỏa thuận về lĩnh vực này trị giá 350 tỷ USD trong vòng 10 năm, trong đó 110 tỷ USD sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Theo Cnbc.com/AFP, ngày 20/5, Nhà Trắng cho biết Mỹ và Saudi Arabia đã nhất trí về các thỏa thuận vũ khí trị giá gần 110 tỷ USD, một bước đi của Washington nhằm củng cố liên cố liên minh kéo dài nhiều thập kỷ với nước sản xuất năng lượng lớn nhất thế giới, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm chính thức Saudi Arabia.

Nhà Trắng đã mô tả thỏa thuận này là “sự mở rộng quan trọng của... quan hệ an ninh” giữa hai nước.

Vào sáng nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình kể từ khi nhậm chức. 

Ông Trump sẽ có cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo của Saudi Arabia vào cuối ngày 20/5 và dự kiến có một bài phát biểu về đạo Hồi trước khoảng 50 nhà lãnh đạo Arab và Hồi giáo vào ngày 21/5. 

Trước đó, hãng thông tấn AP trích dẫn một dự thảo bài phát biểu của Tổng thống Trump trong chuyến thăm này, cho biết nhà lãnh đạo Mỹ sẽ kêu gọi đoàn kết trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan trong thế giới Hồi giáo, nhấn mạnh những nỗ lực này như một "cuộc chiến giữa thiện và ác."

Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir ngày 18/5 nhấn mạnh rằng chuyến thăm Saudi Arabia cuối tuần này của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tăng cường "quan hệ đối tác chiến lược" giữa Riyadh và Washington, cũng như thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong cuộc chiến chống khủng bố.

Theo Theo Vietnamplus
MỚI - NÓNG