Mỹ sắp hoàn tất công nghệ vũ khí vi sóng năng lượng cao

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phòng thí nghiệm của Hải quân và Không quân Mỹ sắp hoàn tất chương trình nghiên cứu chung kéo dài 5 năm để tạo ra công nghệ vi sóng năng lượng cao tiên tiến trong mùa hè này, nối tiếp là thử nghiệm trong 2 tháng tại California.
Mỹ sắp hoàn tất công nghệ vũ khí vi sóng năng lượng cao ảnh 1

Mỹ chưa quyết định trang bị công nghệ tấn công bằng vi sóng năng lượng cao cho loại vũ khí nào

Vũ khí tấn công điện từ trường không động năng lượng cao (HiJENKS) dùng công nghệ vi sóng để vô hiệu quả hệ thống điện từ của kẻ thù. Phòng thí nghiệm của Không quân và Văn phòng nghiên cứu Hải quân Mỹ đang thử nghiệm vũ khí này tại một căn cứ không quân.

HiJENKS là thế hệ tiếp nối Dự án tên lửa vi sóng năng lượng cao phản điện từ mà Phòng thí nghiệm Không quân Mỹ (AFRL) đã hoàn tất thử nghiệm cách đây 1 thập kỷ.

Jeffry Heggemeier, trưởng bộ phận điện từ năng lượng cao của AFRL, cho biết chương trình chưa xác định sẽ sử dụng công nghệ mới vào loại vũ khí nào, nhưng nhấn mạnh rằng kích thước nhỏ hơn của HiJENKS giúp nó phù hợp với tất cả hệ thống của tàu sân bay.

“Chúng tôi sẽ bắt đầu tính đến việc ứng dụng công nghệ sau khi hoàn thành đợt thử nghiệm lần này”, ông Heggemeier cho biết.

AFRL cũng đang đạt được tiến triển trong nghiên cứu thiết bị phản hồi hoạt động công suất cao chiến thuật (THOR), sử dụng công nghệ HMP để vô hiệu hoá hàng loạt máy bay không người lái khi đe doạ căn cứ quân sự.

AFRL đã ký hợp đồng trị giá 26 triệu USD với Leidos từ tháng 2 để phát triển bản mẫu của Mjölnir và sẽ bàn giao vào đầu năm 2024.

Theo Defense News
MỚI - NÓNG
Xử lý đơn vị liên quan vụ đứt cáp dự ứng lực cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh
Xử lý đơn vị liên quan vụ đứt cáp dự ứng lực cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh
TPO - Các cơ quan chức năng tại TPHCM đang khẩn trương xây dựng phương án khắc phục, đảm bảo khai thác, sử dụng cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh an toàn. Đồng thời, tiếp tục làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các đơn vị liên quan đến việc các bó cáp dự ứng lực bị đứt và xử lý theo quy định.