Mỹ sắp có Cố vấn An ninh Quốc gia mới

Trung tướng Herbert Raymond McMaster vừa được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử chức Cố vấn An ninh Quốc gia mới.
Trung tướng Herbert Raymond McMaster vừa được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử chức Cố vấn An ninh Quốc gia mới.
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20/2 cho biết, trung tướng Herbert Raymond McMaster sẽ được đề cử đảm nhiệm vị trí Cố vấn An ninh Quốc gia, AP đưa tin.

Phát biểu trước báo giới tại West Palm Beach hôm 20/2, Tổng thống Trump cho biết, ông Keith Kellogg, một tướng quân đội đã nghỉ hưu, hiện đang đảm nhiệm vị trí quyền Cố vấn An ninh Quốc gia. Tuy nhiên, ông này sẽ được đề cử giữ chức Chánh văn phòng Hội đồng An ninh Quốc gia. Thế nên, ông Trump quyết định đề cử trung tướng Herbert Raymond McMaster vào vị trí Cố vấn An ninh Quốc gia.

Ông McMaster sẽ thay thế ông Michael Flynn, người từ chức hôm 13/2 vì những bê bối quanh các cuộc điện đàm với đại sứ Nga.

Tuần trước, Tổng thống Trump đề cử ông Robert S. Harward, phó đô đốc đã nghỉ hưu và là cựu đặc nhiệm SEAL giữ vị trí này. Tuy nhiên ông Harward đã từ chối vì lý do tài chính và gia đình.

Cố vấn An ninh Quốc gia là một trợ lý độc lập của Tổng thống Mỹ, do đó chức vụ này không cần Thượng viện Mỹ thông qua. Vai trò của Cố vấn An ninh Quốc gia tùy thuộc mỗi chính quyền Tổng thống nhưng Cố vấn An ninh Quốc gia có quyền tham dự các cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia cùng các lãnh đạo ngoại giao, Bộ Quốc phòng và các cơ quan an ninh quan trọng.

Ông McMaster, 54 tuổi, là một chiến lược gia quân sự được đánh giá cao. Ông có bằng tiến sỹ Lịch sử Mỹ của Đại học Bắc Carolina ở Chapel Hill. Ông có mặt trong danh sách 100 người ảnh hưởng lớn nhất thế giới năm 2014 do tạp chí Time danh tiếng bình chọn.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Đối tượng Nguyên tại hiện trường gây án
Bắt tên trộm cổ vật hơn 100 năm tuổi
TPO - Vừa ra tù, đối tượng Trần Đại Tường Nguyên thường xuyên đến các nhà thờ họ, đình làng tại Huế để chụp ảnh, quan sát, thăm dò; sau đó ra tay trộm cắp các đồ vật hơn 100 năm tuổi và nhiều đồ thờ cúng có giá trị.

Có thể bạn quan tâm

Poster tuyên truyền về sức mạnh của Không quân Trung Quốc tại một ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh ngày 2/11. (Ảnh: Bloomberg)

Bộ trưởng Lục quân nói Mỹ đang chuẩn bị căn cứ, tên lửa để đối phó Trung Quốc

TPO - Khi căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng và Washington tiếp tục “xoay trục” sang Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra một cuộc xung đột với Trung Quốc bằng cách tập trung củng cố căn cứ, hậu cần và tên lửa tầm xa phù hợp với địa hình ở khu vực, Bộ trưởng Lục quân Mỹ cho biết ngày 1/12.