Mỹ sắp cho nổ 4,5 tấn mìn gần siêu tàu sân bay mới

Tàu sân bay USS Gerald Ford của hải quân Mỹ. Ảnh: Sputnik
Tàu sân bay USS Gerald Ford của hải quân Mỹ. Ảnh: Sputnik
Tàu sân bay mới USS Gerald Ford của Mỹ chuẩn bị bước vào cuộc thử nghiệm nhằm đánh giá khả năng chịu đựng chấn động của thân tàu và các hệ thống vũ khí.

Hải quân Mỹ sắp tiến hành các cuộc thử nghiệm nhằm đánh giá khả năng chịu lực chấn động của tàu sân bay USS Gerald Ford, bao gồm cả việc kích nổ những quả mìn nặng từ 2 đến 4,5 tấn dưới nước ở ngay cạnh tàu, theo Sputnik.

Những vụ nổ này mô phỏng điều kiện biển động mà tàu USS Gerald Ford phải đối mặt khi hoạt động trên đại dương, giúp đội ngũ kỹ sư và nhà thiết kế hải quân Mỹ có dữ liệu để phân tích tác động của chúng đối với thân vỏ, trang bị vũ khí và các hệ thống khác trên tàu.

Khả năng chịu đựng trong các cuộc thử nghiệm lần này sẽ là cơ sở để xác định xem tàu sân bay USS Gerald Ford đã sẵn sàng cho giai đoạn nghiệm thu và bàn giao cho hải quân Mỹ hay không.

"Chúng tôi sẽ bắt đầu thử nghiệm trên biển vào đầu mùa xuân, sau đó bàn giao tàu và chờ kết quả", phát ngôn viên hải quân Mỹ William Couch tuyên bố.

Đầu tháng một, hải quân Mỹ tuyên bố việc sản xuất tàu sân bay USS Gerald Ford đã hoàn thành 99%. Tàu sẽ chạy thử nghiệm vào tháng 3 và được bàn giao cho hải quân vào tháng 4.

Là tàu sân bay được thiết kế mới đầu tiên trong 40 năm qua, USS Gerald R. Ford được trang bị công nghệ cùng các hệ thống vận hành mới, giúp tàu có thể tăng số lượt máy bay xuất kích và hạ cánh, giảm khối lượng công việc do con người thực hiện và tăng khả năng sống sót trước những mối đe dọa.

Ban đầu con tàu được định giá 10,7 tỷ USD vào năm 2007, tuy nhiên việc đội giá thêm 23% do những chi phí phát sinh biến USS Gerald R. Ford thành tàu sân bay đắt nhất lịch sử với đơn giá mỗi chiếc lên đến 13 tỷ USD.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.