Mỹ rung chuyển vì cảnh sát bắn chết người da đen

Cảnh sát Atlanta bắt giữ những người biểu tình phong tỏa đường cao tốcẢnh: Reuters
Cảnh sát Atlanta bắt giữ những người biểu tình phong tỏa đường cao tốcẢnh: Reuters
TP - Người biểu tình đã chặn một đường cao tốc lớn ở Atlanta, thiêu rụi một nhà hàng, nơi một người đàn ông da đen bị cảnh sát bắn chết khi anh ta cố gắng trốn thoát, giữa lúc các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc ở Mỹ chưa lắng dịu.

Cảnh sát trưởng thành phố Atlanta, Erika Shields, đã từ chức sau vụ Rayshard Brooks, 27 tuổi, bị cảnh sát bắn chết. Diễn tiến vụ việc được máy quay phim ghi lại.

Viên cảnh sát được cho là đã bắn chết Brooks đã bị sa thải, phát ngôn viên cảnh sát Carlos Campos nói, theo Reuters. Một sĩ quan khác liên quan đến vụ việc đã bị đình chỉ. Cả hai đều là người da trắng.

Cái chết của Brook xảy ra sau nhiều tuần biểu tình ở các thành phố lớn trên khắp nước Mỹ, phản đối cảnh sát gây ra cái chết của George Floyd, một người Mỹ gốc Phi vào ngày 25/5.

Viên cảnh sát Atlanta bị sa thải sau sự cố đêm thứ Sáu (giờ Mỹ) là Garrett Rolfe. Cảnh sát bị đình chỉ là Devin Bronsan.

Thị trưởng Keisha Lance Bottoms cho biết bà đã chấp nhận đơn từ chức của cảnh sát trưởng Shields.

 Tôi không tin đây là việc sử dụng vũ lực chết người chính đáng và đã kêu gọi sa thải ngay lập tức viên sỹ quan”, thị trưởng Atlanta, Keisha Lance Bottoms, nói trong một cuộc họp báo.

Brooks là cha của một cô bé, sẽ tổ chức sinh nhật vào thứ Bảy, luật sư của anh nói.

Gần hiện trường vụ nổ súng, các cuộc biểu tình trên đường phố bắt đầu vào thứ Bảy. AP nói khoảng 150 người đã diễu qua nhà hàng bị đốt cháy, kêu gọi buộc tội hình sự đối với những viên cảnh sát liên quan đến vụ án.

Vụ nổ súng đêm thứ Sáu xảy ra sau khi cảnh sát được gọi tới một nhà hàng của chuỗi thương hiệu Wendy’s, qua các báo cáo rằng Brooks đã ngủ quên trong khi chờ lấy đồ ăn. Theo Cục điều tra bang Georgia, Brooks có dấu hiệu không tỉnh táo và cảnh sát cố gắng bắt giữ anh ta.

Video của một nhân chứng cho thấy Brooks vật lộn với hai cảnh sát trên mặt đất bên ngoài nhà hàng Wendy, trước khi vùng thoát ra và chạy ngang qua bãi đậu xe cầm trong tay thứ dường như là một khẩu súng điện của cảnh sát.

Đoạn băng video thứ hai từ camera nhà hàng cho thấy Brooks quay đầu khi anh ta chạy và có thể nhắm khẩu súng điện vào các sĩ quan truy đuổi trước khi một trong số họ nổ súng và Brooks ngã xuống đất.

Các luật sư đại diện cho gia đình Brooks nói với các phóng viên rằng cảnh sát Atlanta không có quyền sử dụng vũ khí chết người ngay cả khi anh ta bắn súng điện, một vũ khí không gây chết người, về phía họ.

“Bạn không thể bắn một người nào đó trừ khi họ chĩa súng vào bạn”, luật sư Chris Stewart nói.

Nhà hàng Wendy kể trên đã bị đốt cháy vào một thời điểm tối thứ Bảy, mặc dù đám cháy đã được dập tắt trước nửa đêm. 

Tại Palmdale, California, hàng trăm người hôm thứ Bảy đã tuần hành yêu cầu mở một cuộc điều tra về cái chết của Robert Fuller, 24 tuổi, người được tìm thấy treo trên cây hôm thứ Tư. Những người biểu tình đã diễu hành từ nơi tìm thấy thi thể đến một đồn cảnh sát, mang theo các biểu ngữ đòi công lý cho Robert Fuller.

Nhà chức trách nói cái chết dường như là một vụ tự sát, nhưng việc khám nghiệm tử thi đã được lên kế hoạch. Thành phố cho biết không có camera nào ghi lại những gì đã xảy ra.

Biểu tình ở châu Âu

Nhiều người châu Âu đã thể hiện sự đoàn kết với người biểu tình ở Mỹ, xuống đường phản đối sự thiên vị chủng tộc ở chính đất nước họ. Các cuộc biểu tình cũng đặt ra thách thức đối với các chính sách nhằm hạn chế tụ tập để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus.

Tại Paris, cảnh sát đã phải nỗ lực để ngăn những người biểu tình đụng độ với một nhóm cực hữu, những người giăng một biểu ngữ khổng lồ từ một tòa nhà với nội dung chống lại làn sóng phản đối sự phân biệt chủng tộc của người da trắng. Biểu ngữ đã bị các cư dân trong tòa nhà xé rách một phần.    

 “Ngủ quên trong một drive-thru (lối dành cho ô tô vào mua đồ ăn mang đi-PV) không đáng phải kết thúc bằng cái chết”.
Stacey Abrams, thành viên Đảng Dân chủ ở bang Georgia, viết trên Twitter

MỚI - NÓNG