Mỹ rót 10 tỷ USD xây dựng nền tảng 'Tác chiến điện toán đám mây'

Mỹ rót 10 tỷ USD xây dựng nền tảng 'Tác chiến điện toán đám mây'
TPO - Lầu Năm Góc trong tháng này sẽ quyết định chủ thầu hợp đồng “tác chiến điện toán đám mây”. Công ty trúng thầu sẽ triển khai xây dựng dự án “Trung tâm Doanh nghiệp – Quốc phòng” (JEDI) kéo dài 10 năm với vốn đầu tư 10 tỷ USD.

JEDI có chức năng lưu trữ, phân phối dữ liệu nhiệm vụ và thông tin mật cho các đơn vị quân đội Mỹ trên toàn thế giới. Phó tổng tham mưu trưởng Mỹ, chuẩn tướng David Krumm nói rằng, thông qua JEDI, mọi binh lính hoặc các thiết bị của quân đội Mỹ trên toàn cầu đều được kết nối với nhau, các binh lính có thể nhận được nhiệm vụ của mình hoặc truy xuất các thông tin cần thiết.

Các chuyên gia phân tích cho biết, JEDI thực chất là một phần trong dự án “tác chiến điện toán đám mây” được chính phủ Mỹ khởi xướng trong những năm gần đây.

Theo ý tưởng của Lầu Năm Góc, nó sử dụng kết nối mạng tốc độ cao, bảo mật chia sẻ mọi thông tin giữa các tàu sân bay, vệ tinh, máy bay, thậm chí giữa các binh lính nhằm tối đa hóa ưu thế hiệp đồng tác chiến giữa các máy bay tàng hình, vũ khí tấn công chính xác với hệ thống chỉ huy và kiểm soát tiên tiến, giữa hệ thống có người lái với không người lái. Đảm bảo sự tấn công của đối phương vào một đơn vị không ảnh hưởng tới hoạt động tác chiến của quân đội Mỹ.

Thứ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ, Patrick Sana Khan tiết lộ, JEDI chỉ chiếm chưa đến 20% tổng dự án, sau khi hoàn thành dự án này sẽ tiếp tục khởi động các dự án có liên quan đến khái niệm “tác chiến điện toán đám mây”.

Theo Theo Tân hoa xã
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn kiều bào tiêu biểu vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn kiều bào tiêu biểu vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

TPO - Sáng 22/1, trong khuôn khổ chương trình Xuân Quê hương 2022, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu - Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, dẫn đầu đoàn kiều bào tiêu biểu đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.