Mỹ: Rối bời vì nơi ở của Tổng thống Obama mất điện

Mỹ: Rối bời vì nơi ở của Tổng thống Obama mất điện
TP - Ngày thứ Sáu tuần qua khi Tổng thống đắc cử Barack Obama và gia đình ông đang nghỉ tại Honolulu (Hoa Kỳ) thì tòa nhà nơi gia đình ông ở và cả khu vực rộng lớn bị mất điện.
Mỹ: Rối bời vì nơi ở của Tổng thống Obama mất điện ảnh 1
Gia đình ông Barack Obama

Các cơ quan công quyền địa phương và một số đơn vị liên quan đã phải một phen vất vả.

Khoảng 2.930 hộ tiêu thụ điện, trong đó có gia đình ông Obama bị chìm trong đêm tối nhiều giờ, bắt đầu từ lúc 20 giờ 8 phút giờ địa phương, do sét đánh hỏng hệ thống cung cấp điện cho khu vực này.

Khu nhà nơi gia đình ông Obama đang ở tuy được thuê 11 triệu USD nhưng không có hệ thống máy phát điện dự phòng.

Cảnh sát Honolulu, cảnh vệ của gia đình Tổng thống Barack Obama và cả quân đội Mỹ tại bang Hawaii ngoài khơi Thái Bình Dương này được phen nháo nhào lo bảo vệ an ninh cho Tổng thống và gia đình ông.

Trong đêm tối, Thị trưởng Honolulu Mufi Hannemann đã ra lệnh cho cảnh sát phải tăng cường tuần tra canh gác ở phía bãi biển trước khu nghỉ của Tổng thống Obama và gia đình.

Cùng lúc đó, Cty điện lực Hawaii vội vã đưa máy phát điện xách tay đến nơi ở của Tổng thống Obama để phát điện tạm thời trong thời gian lưới điện được sửa chữa.

Thị trưởng Honolulu Mufi Hannemann cho biết, nơi Tổng thống Obama và gia đình Tổng thống đang nghỉ là khu vực được bảo vệ an ninh tốt nhất ở Honolulu do vậy Tổng thống vẫn an toàn trong cảnh mất điện.

Thống đốc Hawaii Linda Lingle cho biết, một đơn vị quân đội Mỹ đã cung cấp thiết bị thông tin cho đội cận vệ của Tổng thống Obama để giữ liên lạc với các nhà lãnh đạo địa phương trong suốt thời gian khu vực bị cúp điện.

Khoảng đến trưa ngày thứ Bảy (27/12) tức là 18 tiếng đồng hồ sau khi mất điện, hai phần ba số hộ ở Oahu mới được cấp điện trở lại. Do mất điện, các nhà hàng, trung tâm mua sắm, thậm chí cả sân bay Honolulu buộc phải đóng cửa, hủy bỏ việc cất và hạ cánh của nhiều chuyến bay.

Trên đường phố Honolulu, đèn tín hiệu giao thông không làm việc khiến giao thông đường bộ rơi vào tình cảnh hỗn loạn. Sở cảnh sát Honolulu phải kêu gọi tất cả các nhân viên cảnh sát ra tham gia hướng dẫn giao thông và giữ gìn trật tự. Kết quả là hơn 1.300 nhân viên cảnh sát cả nam lẫn nữ ở Honolulu đã phải tỏa ra khắp nơi để giữ gìn trật tự, an ninh.

Dân chúng xếp hàng rất dài trước một số cửa hàng rau quả và tạp hóa nơi có điện nhờ chạy máy phát xách tay để mua thực phẩm, nước uống đóng chai và nến.

Dân chúng Honolulu lo ngại đến sự an toàn của Tổng thống và gia đình ông nên thường xuyên hỏi thăm thông qua hệ thống radio khẩn cấp phát trên sóng FM. Các phóng viên của radio thường xuyên thông báo và trả lời cho dân chúng biết tình trạng của Tổng thống và gia đình ông như thế nào trong điều kiện mất điện. Trả lời một thính giả nghe đài, phát thanh viên Larry Price nói: “Đúng lúc này đây Tổng thống đang được bảo vệ an toàn hơn cả lúc trước khi mất điện”.

Tại cuộc họp báo tổ chức sáng thứ Bảy vừa qua, bà Thống đốc bang Hawaii Linda Lingle đã bác bỏ các câu hỏi của phóng viên đề nghị làm rõ xem việc mất điện có phải là do một âm mưu phá hoại đối với chính quyền sắp tới ở Mỹ hay không.

Bà Linda Lingle nói rằng lãnh đạo bang Hawaii luôn giữ liên lạc với đội bảo vệ ông Obama và được biết trong thời gian mất điện không thấy ai nói đến âm mưu phá hoại nào mà chỉ thấy người ta nói mất điện là do mạng lưới cấp điện bị sét đánh. 

Đ.P
(Theo Time)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

EU sẽ chính thức áp dụng hộ chiếu điện tử từ ngày 1/7. Ảnh: DW

Hộ chiếu vắc-xin đang thành hình

TP - Tính đến đầu tháng 6, hàng chục nước có kế hoạch áp dụng hộ chiếu vắc-xin, trong đó có Trung Quốc, Singapore, Mỹ, Anh, Pháp và nhiều nước châu Âu khác... Những nước có ngành du lịch phát triển đều muốn áp dụng hộ chiếu vắc-xin từ mùa du lịch hè 2021.