Mỹ phóng tên lửa liên lục địa có tốc độ bay nhanh nhất thế giới

Mỹ phóng tên lửa liên lục địa có tốc độ bay nhanh nhất thế giới
TPO - Bộ Chỉ huy tấn công toàn cầu không quân Mỹ ngày 6/2 đã phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III từ hầm phóng cố định tại căn cứ không quân Vandenberg, bang California. Vụ phóng diễn ra chỉ ít giờ sau khi Nga phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS - 24 Yark.

Theo RT, tên lửa liên lục địa Minuteman III không được trang lắp đầu đạn đã bay 6.700km và đánh trúng mục tiêu là một bãi thử nghiệm vũ khí nằm tại khu vực Kwajalein Atoll, vùng trung tâm Thái Bình Dương.

Vụ phóng tên lửa của Mỹ diễn ra chỉ ít giờ sau khi quân đội Nga phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS - 24 Yark từ sân bay vũ trụ Plesetsk của nước này.

Cả hai vụ phóng tên lửa xuyên lục địa có sức hủy diệt lớn của Nga và Mỹ diễn ra chỉ ít ngày sau khi Tổng thống Trump tuyên bố nước này ngừng các nghĩa vụ trong khuôn khổ hiệp ước INF với Nga kể từ ngày 2/2 và bắt đầu tiến trình rút khỏi INF. Đáp lại, Moscow cũng khẳng định sẽ rời INF mà không cần đàm phán với Washington.

Minuteman III là loại tên lửa 3 tầng, nhiên liệu rắn, trọng lượng 35,3 tấn, chiều dài 18,26m, đường kính thân 1,67m, tầm bắn tối đa lên tới 13.000 km với tốc độ 7 km/s.

Với tốc độ này, Minuteman III hiện được coi là ICBM có tốc độ bay nhanh nhất thế giới.

Minuteman III áp dụng mô hình phóng đa đầu đạn phân hướng, đa phương thức dẫn đường, có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân loại W62, W78, W87. Minuteman III có khả năng triệt hạ mục tiêu trong vòng bán kính 12.000 km.

Với lượng nổ tối đa của mỗi đầu đạn hạt nhân có thể từ 170 - 500 kiloton (tương đương 500.000 tấn TNT), sai số mục tiêu rất thấp, từ 85 - 450 m.

Cùng với tốc độ cực nhanh, độ chính xác cao và sức công phá khủng khiếp, Minuteman III thực sự là “cơn ác mộng” cho bất kỳ đối thủ nào.

Hiện Mỹ đang bố trí tên lửa này tại các căn cứ ở Wyoming, North Dakota và Montana. Tên lửa sẽ hiện diện trong trang bị của quân đội Mỹ ít nhất cũng đến năm 2020.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG