Mỹ phát triển tên lửa siêu thanh xuyên thủng các hệ thống phòng không

Mỹ phát triển tên lửa siêu thanh xuyên thủng các hệ thống phòng không
TPO - Bộ trưởng Không quân Mỹ Heather Wilson mới đây cho biết các quân chủng của quân đội Mỹ sẽ cùng hợp tác nhằm đẩy nhanh tiến độ phát triển vũ khí cực siêu thanh có thể xuyên thủng các hệ thống phòng không tiên tiến nhất thế giới.  

Bộ trưởng Wilson nói rằng, vài tuần trước bà đã ký một thỏa thuận hợp tác với Bộ trưởng Lục quân Marc Esper và Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer về chương trình phát triển một mẫu tên lửa siêu thanh. Trong hơn 10 năm qua, Lầu Năm Góc đã tích cực thiết kế và chế tạo tên lửa có tốc độ trên Mach 5.

Nữ bộ trưởng không quân Mỹ tin rằng với sự hợp tác nghiên cứu của các quân chủng, mẫu tên lửa siêu thanh này có thể được thử nghiệm vào năm 2020 hoặc 2021, sớm hơn nhiều so với thời gian thử nghiệm mà các quan chức Lầu Năm Góc công bố trước đó.

Tên lửa thế hệ mới sẽ trở lên khó đối phó, không chỉ có tốc độ nhanh, tầm bắn xa hơn, tên lửa cực siêu thanh còn có độ chính xác cao hơn. “Tuy nhiên việc nghiên cứu phát triển gặp nhiều vấn đề khó khăn phức tạp bởi yêu cầu cao của tên lửa này về tốc độ cũng như kích thước. Ngoài ra để nó thực sự phát huy được uy lực trong thực tiễn cũng không phải vấn đề kỹ thuật đơn giản” - Wilson nói.

Theo đề xuất ngân sách quốc phòng năm 2019, Lầu Năm Góc đã yêu cầu gần 257 triệu USD cho nghiên cứu vũ khí siêu thanh, tăng khoảng 136% so với ngân sách hiện tại.

Các quan chức cấp cao Nhà Trắng cho rằng Mỹ có thể đang lạc hậu so với các đối thủ cạnh tranh chiến lược Nga và Trung Quốc. Hồi tháng 2 vừa qua, ông Harry Harris – khi đó là tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ – từng nói: “Trung Quốc đang đẩy mạnh phát triển tên lửa siêu thanh. Còn chúng ta đang ở đằng sau khá xa”.

Theo Global Times
MỚI - NÓNG
Long làm việc với cơ quan điều tra
Hương vị tình thân P2 tập 43: Long (Mạnh Trường) khai gì với công an?
TPO - Chuyện ông Sinh (NSƯT Võ Hoài Nam) bị bắt vì là nghi phạm giết người, ông Khang (NSƯT Trịnh Mai Nguyên) nhất quyết yêu cầu Nam (Phương Oanh) tránh xa. Bà Xuân (Quách Thu Phương) lại rất mềm mỏng, an ủi con dâu. Long (Mạnh Trường) được mời lên cơ quan công an làm việc. “Hương vị tình thân” phần 2 tập 43 phát sóng 21h tối 27/9 trên VTV1.

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.
Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

TPO - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc điều vận tải cơ Y-20 cất, hạ cánh trái phép tại đường băng trên đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế.