Mỹ phản đối hành động cưỡng ép của Trung Quốc

Mỹ phản đối hành động cưỡng ép của Trung Quốc
TP - Ngày 14/4 tại Tokyo, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng, Mỹ cam kết bảo vệ Nhật Bản và phản đối bất kỳ hành động mang tính cưỡng ép nào của Trung Quốc nhằm chiếm đóng lãnh thổ hiện dưới quyền quản lý của Nhật Bản.

> Nhật Bản không để Biển Đông thành 'ao nhà của Bắc Kinh'
> Mỹ - Nhật bàn tác chiến giữ Senkaku, TQ mất ăn mất ngủ

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Ông Kerry ngụ ý rằng, Mỹ phản đối bất kỳ hành động nào nhằm thay đổi hiện trạng ở quần đảo không người ở Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Ngày 13/4, Ngoại trưởng Mỹ thăm Trung Quốc, hứa hẹn tăng cường hợp tác Mỹ - Trung trong nhiều lĩnh vực, trong đó có việc tham gia đối phó chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Hôm qua, trong buổi họp báo sau hội đàm với Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, ông Kerry hứa rằng, Mỹ sẽ bảo vệ các đồng minh châu Á khỏi mọi hành động gây hấn của Triều Tiên, nhưng Washington muốn một giải pháp hòa bình cho căng thẳng trong khu vực, muốn Bình Nhưỡng có động thái từ bỏ chương trình hạt nhân.

Tại buổi họp báo, Ngoại trưởng Nhật Bản nói: “Chúng tôi nhất trí rằng, Triều Tiên phải ngừng thái độ cũng như những tuyên bố gây hấn và thể hiện nước này đang có hành động cụ thể để phi hạt nhân hóa. Chúng tôi không cho phép Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân theo bất kỳ cách nào”.

Hai ngoại trưởng nhất trí về tầm quan trọng của việc phối hợp giữa Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc trong việc đối phó các động thái khiêu khích của Triều Tiên.

Minh Long
Theo AP, Kyodo

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG