Mỹ phái thêm 1.000 quân đến sát nách Nga

Tổng thống Mỹ, Ba Lan và các phu nhân chứng kiến màn trình diễn của các máy bay F-35
Tổng thống Mỹ, Ba Lan và các phu nhân chứng kiến màn trình diễn của các máy bay F-35
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/6 (giờ Mỹ) đã thông báo sẽ cử thêm 1.000 quân tới Ba Lan để đối đầu với Nga, trong khi chỉ trích Đức tự biến mình thành con tin của Moscow vì quá phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga.

Chi tiết về việc tăng quân ở Ba Lan không được nói nhiều nhưng điều rõ ràng là số quân mới còn xa mới bằng mức mà Ba Lan mong muốn từ lâu. Warsaw đã nhiều lần bày tỏ ý muốn Mỹ đặt một căn cứ lớn lưu trú lâu dài ở nước này.

Theo Reuters, đã có khoảng 5.000 quân Mỹ cùng với các lực lượng NATO khác được triển khai tại Ba Lan theo dạng luân chuyển có thời hạn, thay vì một căn cứ cố định. Tại một cuộc họp báo cùng tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đang có chuyến thăm Mỹ, ông Trump nói sẽ có thêm 1.000 lính Mỹ được phái tới Ba Lan. Ông Trump nói số lính cử sang Ba Lan lần này đến từ các căn cứ trú đóng tại Đức. Ông cũng nói thêm rằng Ba Lan đang xây dựng căn cứ để phục vụ việc lính Mỹ đồn trú tại nước này.

Con số 1.000 quân chỉ bằng một nửa số quân ông Trump đề cập trước đó chưa đến ba giờ khi gặp ông Duda tại Nhà Trắng, nơi ông nói “họ đang nói đến con số 2.000 lính”.

Mỹ phái thêm 1.000 quân đến sát nách Nga ảnh 1  Ông Trump tiếp ông Duda tại Nhà Trắng

Ông Trump đã “tạt nước lạnh” vào niềm hy vọng của đồng minh Ba Lan về chuyện cử quân Mỹ đồn trú lâu dài với quy mô lớn, điều chắc chắn sẽ khiến Nga tức giận và gần như chắc chắn sẽ trả đũa. “ Tôi không nói về chuyện đồn trú lâu dài hay không đồn trú lâu dài”, ông Trump nói. Tổng thống Ba Lan Duda vẫn tỏ ra ngoại giao khi được hỏi ông muốn thấy bao nhiêu quân Mỹ đồn trú, nói rằng “việc đó luôn tùy thuộc Mỹ”. Ông Trump đùa: “Ông ấy muốn thấy 250.000 quân”.

Ông Trump nói Ba Lan đặt hàng hơn 30 tiêm kích tàng hình F-35. Trong một buổi trình diễn hàng không hiếm thấy trước tổng thống, một trong những tiêm kích F-35 đã gầm rú, sà xuống thấp ngay trên nóc Nhà Trắng.

Nằm ở vị trí tiền đồn trong cuộc đối đầu Nga-Phương Tây ở khu vực Trung và Đông Âu, Ba Lan từ lâu đã tìm kiếm một cam kết đảm bảo an ninh vững chắc hơn từ Mỹ. Mặc dù đã gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc đại tây dương (NATO) từ năm 1999, Ba Lan vẫn thiếu một sự hiện diện quy mô, lâu dài của lực lượng NATO mà các nước Tây Âu như Đức và Ý có.

Ba Lan, cùng với các nước vùng Baltic như Estonia, Latvia và Litva từ sau sự kiện Crimea đã nhận được hỗ trợ rõ ràng hơn từ Mỹ và NATO, cụ thể là tăng cường hiện diện quân sự dưới dạng bán thường xuyên với sự quay vòng của 5.000 lính đồn trú.

Trong một cuộc gặp với tổng thống Trump hồi tháng 9/2018, tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đề nghị cung cấp cho Mỹ 2 tỷ USD hỗ trợ một lực lượng Mỹ cỡ một sư đoàn (10.000-15.000 lính) đóng quân bên sông Vistula ở biên giới phía đông, thậm chí còn đề nghị đặt tên căn cứ này là “Fort Trump."

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm