Mỹ - Pakistan ký thỏa thuận quân sự bí mật

Mỹ - Pakistan ký thỏa thuận quân sự bí mật
TP - Theo một thỏa thuận bí mật, Pakistan cho phép Mỹ sử dụng máy bay không người lái thực hiện các vụ tấn công trên lãnh thổ Pakistan, miễn là máy bay tránh xa các cơ sở hạt nhân và trại huấn luyện vùng núi của nước này, báo Mỹ New York Times đưa tin ngày 7/4.

> Pakistan giúp Trung Quốc, Iran chống Mỹ?

Các điều khoản giao kèo được ấn định, sau khi cơ quan tình báo Pakistan ISI và Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) có những cuộc đàm phán bí mật nhiều năm trước.

“Các quan chức tình báo Pakistan yêu cầu, máy bay không người lái chỉ bay ở những vùng đất hẹp thuộc các khu vực bộ lạc, để bảo đảm rằng, máy bay không bay vào những nơi mà Islamabad không muốn người Mỹ thấy. Đó là các cơ sở hạt nhân của Pakistan cùng những trại lính vùng núi cao nơi huấn luyện các binh sĩ Kashmir”, New York Times viết.

Các quan chức Pakistan cũng yêu cầu, họ có quyền phê chuẩn mọi đợt tấn công của máy bay không người lái, đồng nghĩa với việc họ kiểm soát danh sách mục tiêu.

Thỏa thuận bí mật được ký sau khi CIA đồng ý tiêu diệt thủ lĩnh bộ lạc Nek Muhammad - một đồng minh của Taliban ở Afghanistan, người lãnh đạo một cuộc nổi loạn và bị Pakistan coi là “kẻ thù của nhà nước”, New York Times đưa tin và trích một đoạn trong cuốn sách The Way of the Knife: The CIA, a Secret Army, and a War at the Ends of the Earth (Con đường dao: CIA, quân đội bí mật và cuộc chiến ở nơi tận cùng Trái đất).

Nhiều năm trước, một quan chức CIA gặp Ehsan ul Haq, người lúc đó là lãnh đạo ISI, để đề nghị rằng, nếu CIA giết được Muhammad thì ISI cho phép các máy bay vũ trang không người lái bay thường xuyên ở các khu vực bộ lạc.

ISI và CIA cũng nhất trí rằng, tất cả các chuyến bay không người lái của Mỹ ở Pakistan sẽ hoạt động theo nguyên tắc “hành động bí mật” của CIA. Nghĩa là, Mỹ sẽ không bao giờ công nhận các vụ tấn công bằng tên lửa phóng đi từ máy bay không người lái; Pakistan sẽ giữ yên lặng hoặc tự nhận mình thực hiện những vụ tiêu diệt các cá nhân.

Trước đây, giới chức Pakistan coi việc máy bay không người lái Mỹ bay trên bầu trời nước mình là sự vi phạm chủ quyền, nhưng sự nổi dậy của Muhammad buộc họ nghĩ lại và cuối cùng cho phép máy bay Predator tấn công trên lãnh thổ Pakistan.

Thỏa thuận ngầm giữa CIA và ISI đã làm sáng tỏ cuộc chiến máy bay không người lái “bắt đầu dưới thời chính quyền Tổng thống Bush và được Tổng thống Obama mở rộng”, New York Times viết.

Thỏa thuận bí mật dẫn tới việc CIA thay đổi trọng tâm từ bắt giữ khủng bố sang tiêu diệt họ và giúp “chuyển đổi một cơ quan bắt đầu hoạt động với tư cách tổ chức tình báo thời Chiến tranh lạnh thành một tổ chức bán quân sự”, New York Times kết luận.

Bình Giang
Theo New York Times, PTI

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.