Mỹ - Nhật - Hàn phản ứng sau vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên

Hình minh họa.
Hình minh họa.
TPO - Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ cho biết, loại tên lửa Triều Tiên vừa phóng về phía vùng biển phía đông thuộc tầm trung, theo New York Times.

Cũng theo Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, tên lửa không gây ra mối đe dọa nào cho Bắc Mỹ. Đồng thời cơ quan này nhấn mạnh cam kết bảo vệ đồng minh của Mỹ là Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trước đó, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên phóng một tên lửa vào lúc 16h59' chiều Chủ nhật (21/5) từ một địa điểm gần Pukchang (thuộc Pyeongannam-do), một khu vực mà Bình Nhưỡng đã cố gắng thử phóng tên lửa hồi tháng trước nhưng bất thành. Tên lửa bay được một quãng đường khoảng 500km.

Phía Hàn Quốc cho biết, các chuyên gia nước này đang phân tích dữ liệu để xác định liệu vụ phóng này có thành công hay không.

Quân đội Nhật Bản cho biết, họ cũng đang phân tích chiều cao và quỹ đạo của tên lửa.

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết, tầm bắn của tên lửa Triều Tiên phóng hôm nay ngắn hơn các vụ thử trước đó.

“Triều Tiên vừa phóng thử một tên lửa đạn đạo tầm trung. Tên lửa thử lần này có tầm bắn ngắn hơn 3 vụ thử gần đây nhất của Bình Nhưỡng”.

Trước đó chỉ 1 tuần, Triều Tiên cũng phóng tên lửa Hwasong-12 về phía vùng Biển Nhật Bản. Tên lửa bay hơn 2.000km. Đây là tên lửa có tầm bắn dài nhất trong số các tên lửa Triều Tiên từng thử nghiệm trước đây.

Các nhà phân tích cho biết, tên lửa có thể nhắm tới các căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ ở Thái Bình Dương trong đó có Guam.

Bình luận về động thái của Triều Tiên sau vụ phóng chiều nay, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, bằng việc thử 2 tên lửa chỉ trong vòng 1 tuần, Triều Tiên “đang chà đạp lên các nỗ lực nhằm giải quyết hòa bình bất ổn trong khu vực của cộng đồng quốc tế”.

Theo Theo New York Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba

Từ ngày 18 - 20/9, nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hoà Cuba. Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch nước tới Mỹ, bắt đầu tham dự chương trình Đại hội đồng Liên hợp quốc

Vào 20h ngày 20/9 theo giờ địa phương (sáng 21/9 theo giờ Việt Nam), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế J.F Kennedy, thành phố New York, Hoa Kỳ, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Hoa Kỳ từ ngày 21- 24/9.