Mỹ nghi ngờ Nga, Trung tấn công mạng

Ông Trump và ông Pompeo đã đưa ra những thông điệp không nhất quán Ảnh: Getty Images
Ông Trump và ông Pompeo đã đưa ra những thông điệp không nhất quán Ảnh: Getty Images
TP - Các cơ quan của Mỹ được nói là đã bị tấn công mạng quy mô lớn. Ngoại trưởng Mike Pompeo đổ lỗi cho Nga về vụ tấn công, trong khi tổng thống Donald Trump nghi ngờ Trung Quốc có liên quan.

Chiều 18/12, các quan chức Nhà Trắng đã chuẩn bị đưa ra một tuyên bố chính thức cáo buộc Nga tấn công mạng, nhưng rồi được lệnh ngừng việc này lại, một nguồn tin giấu tên nói với AP.
Theo AP, không rõ liệu ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có biết về việc này trước một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, trong đó ông nói Nga đứng đằng sau cuộc tấn công, hay không.

Các báo cáo về cuộc tấn công mạng, được gọi là "Sunburst", đã xuất hiện từ 14/12, đề cập một loạt các hoạt động tấn công nhằm vào các cơ quan chính phủ Mỹ, bao gồm Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao đã diễn ra trong nhiều tháng. Tin tặc đã xâm nhập phần mềm của công ty SolarWinds có trụ sở tại Texas.

Theo tin của Sputnik, Nga ngay lập tức bác bỏ các cáo buộc, chỉ ra phía Mỹ không cung cấp được bất kỳ bằng chứng nào để hỗ trợ các tuyên bố. 

Trong những dòng tweet đầu tiên đề cập cuộc tấn công mạng, Tổng thống Donald Trump cho rằng vụ này có thể liên quan đến cáo buộc hành vi gian lận bầu cử đã khiến ông thua cuộc.
Viết trên Twitter, Tổng thống Mỹ đã nói về vụ tin tặc được Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng của Bộ An ninh Nội địa phát hiện. Trong các dòng tweet, ông Trump dường như hạ thấp mức độ nghiêm trọng khi viết: “Cuộc tấn công mạng trên truyền thông tin giả lớn hơn nhiều so với thực tế. Tôi đã được thông báo đầy đủ và mọi thứ đang được kiểm soát tốt.”

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 18/12 với CNN, ông Mike Pompeo nói:  “Tôi nghĩ rằng bây giờ chúng ta có thể nói khá rõ ràng chính người Nga đã tham gia hoạt động này.”


Bất chấp nhận xét của ông Pompeo, Tổng thống Trump cho rằng, vụ tấn công có thể có một nguồn nước ngoài khác, mặc dù đây dường như chỉ là một ý tưởng hơn là một tuyên bố dứt khoát. "Nga là bài ca yêu thích khi có bất cứ điều gì xảy ra đối với các phương tiện truyền thông lỗi thời, chủ yếu là vì lý do tài chính, đã không thích thảo luận về khả năng đó có thể là Trung Quốc (có thể!)”, ông Trump viết trên Twitter.

Ông Trump sau đó nói vụ tấn công có thể là một phần của âm mưu gian lận bầu cử. “Cũng có thể có một cuộc tấn công vào những cỗ máy bỏ phiếu lố bịch của chúng ta trong suốt cuộc bầu cử, bây giờ rõ ràng là tôi đã thắng lớn, khiến việc này càng trở nên xấu hổ cho nước Mỹ", ông viết, theo tường thuật của Newsweek.

Cựu Giám đốc Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng Chris Krebs viết trên Twitter hôm 19/12 rằng, các tuyên bố gian lận cử tri liên quan đến vụ tấn công mạng là không có cơ sở. "Đừng nhầm lẫn giữa bảo mật hệ thống bỏ phiếu và SolarWinds. Bằng chứng là trên giấy. Bạn có thể kiểm tra lại để xác nhận kết quả. Giống như họ đã làm ở Georgia. Và Michigan. Và Wisconsin. Và Arizona. Không thể hack tờ giấy,” ông Krebs viết.

Đóng cửa lãnh sự quán tại Nga

 Trong một diễn biến khác, chính quyền của ông Trump đã thông báo cho các nhà lập pháp về kế hoạch đóng cửa hai lãnh sự quán còn lại của Mỹ ở Nga, theo CNN.

Trong thông báo ngày 10/12, Bộ Ngoại giao Mỹ nói với quốc hội là họ dự định đóng cửa lãnh sự quán ở Vladivostok và đình chỉ hoạt động lãnh sự quán ở Yekaterinburg.

Việc này khiến Mỹ chỉ còn một tiền đồn ngoại giao ở Nga - Đại sứ quán Mỹ ở Moscow - vào thời điểm căng thẳng gia tăng giữa hai bên.  Theo một bản sao thông báo mà CNN có được, Bộ Ngoại giao Mỹ nói họ “dự định thực hiện các bước này để đối phó với những thách thức về nhân sự đang diễn ra đối với phái bộ Mỹ tại Nga sau mức giới hạn nhân sự năm 2017 do Nga áp đặt đối với phái bộ Mỹ và bế tắc giữa đôi bên về thị thực ngoại giao”. 

Không rõ khi nào việc đóng cửa sẽ diễn ra hoặc liệu sẽ được hoàn tất trước khi tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào tháng tới hay không. 

MỚI - NÓNG
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
TP - Giữa hạnh phúc và đối diện hiện thực trong môi trường học đường hiện nay dường như vẫn còn khoảng cách rất xa. Hiện thực với giáo viên là câu chuyện lương chưa đủ sống, với học sinh là áp lực học hành, thi cử. Hai điểm nghẽn này nếu không được tháo gỡ, hạnh phúc vẫn là khái niệm xa vời trong trường học.