Mỹ nghệ Tuyên Tâm thổi hồn cho gỗ nhờ chế tác thủ công

0:00 / 0:00
0:00
Sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ tại Tuyên Tâm được thổi hồn từ những thế hệ thợ chạm khắc lành nghề từ quê hương Hòa Phong – Hưng Yên, là niềm đam mê, là tác phẩm nghệ thuật được các nghệ nhân chăm chút, tỉ mỉ đến từng chi tiết.

Sự kết hợp tài tình giữa bàn tay và khối óc nghệ nhân

Phát triển từ làng nghề mộc Thuần Mỹ (Hòa Phong, Hưng Yên), cơ sở mỹ nghệ Tuyên Tâm nổi tiếng với những sản phẩm độc đáo, mang đậm dấu ấn của làng nghề có bề dày lịch sử lâu đời. Với tiềm năng sẵn có cùng chiến lược phát triển nhạy bén, mỹ nghệ Tuyên Tâm đang từng bước mang các tác phẩm đồ gỗ thủ công địa phương đến gần hơn với thị trường.

Mỹ nghệ Tuyên Tâm thổi hồn cho gỗ nhờ chế tác thủ công ảnh 1

Khác với các cơ sở sản xuất khác trong vùng, mỹ nghệ Tuyên Tâm quyết tâm theo đuổi dòng đồ gỗ trang trí cao cấp, đòi hỏi kỹ thuật cũng như định hướng lâu dài. Sau nhiều năm gây dựng sự nghiệp, mỹ nghệ Tuyên Tâm giờ đây nức tiếng với các sản phẩm tượng gỗ, lục bình gỗ, và đặc biệt hơn cả là dòng tượng Phật Di Lặc.

Theo đó, hầu hết các sản phẩm của mỹ nghệ Tuyên Tâm đều phục vụ nhu cầu chơi đồ gỗ của nhiều vị khách khó tính. Từng bức tượng điêu khắc gỗ tại cơ sở Tuyên Tâm đều mang cái “hồn” và sắc thái riêng có, đạt được tính thẩm mỹ cao. Tuy có thể mang cùng mẫu mã, kích thước, nhưng dưới bàn tay khéo léo của người thợ chế tác, mỗi sản phẩm tượng gỗ ra đời đều khác biệt và là duy nhất. Có thể nói, những nghệ nhân nơi đây không chỉ có bàn tay khéo léo, mà còn sở hữu óc sáng tạo, khả năng nghệ thuật rất “đời”.

Gỗ thêm quý nhờ kỹ thuật truyền thống

Được biết, các tác phẩm chạm khắc gỗ tại cơ sở mỹ nghệ Tuyên Tâm đều được thực hiện thủ công, tỉ mỉ và sắc nét. Để cho ra đời một sản phẩm, những người thợ lành nghề phải thực hiện rất nhiều công đoạn, từ chọn gỗ, xử lý cho đến chạm khắc, tạo hình cầu kỳ. Hiện nay, mỗi công đoạn tại cơ sở mỹ nghệ Tuyên Tâm đều được chuyên môn hóa, hoàn thiện phức tạp nhằm đảm bảo sản phẩm có chất lượng tốt nhất, không bị giảm giá trị theo thời gian.

Mỹ nghệ Tuyên Tâm thổi hồn cho gỗ nhờ chế tác thủ công ảnh 2

Quan trọng nhất, để tạo được cái hồn cho tượng gỗ, lục bình gỗ, chỉ những người thợ tay nghề cao mới có thể trực tiếp chế tác. Đủ hình thù, kích thước, tạo hình khác nhau sẽ được nghệ nhân địa phương tại Tuyên Tâm tùy biến cho phù hợp, hài hòa với tảng gỗ nguyên liệu. Không chỉ mềm mại, tỉ mỉ, khả năng của người thợ còn hiện rõ trên từng nhát đục chính xác, khai thác một cách hiệu quả nét đẹp của đường vân, thớ gỗ tự nhiên.

Chủ cơ sở mỹ nghệ Tuyên Tâm chia sẻ: “Sở dĩ những sản phẩm của làng nghề Thuần Mỹ - Hưng Yên nói chung, và từ cơ sở của chúng tôi nói riêng vẫn có chỗ đứng trên thị trường là nhờ phương thức chế tác thủ công truyền thống, thể hiện được sự tinh xảo riêng có. Dù hiện nay có không ít sản phẩm được làm ra bằng máy móc công nghiệp với giá thành rẻ hơn, song mỹ nghệ tại Tuyên Tâm vẫn mang giá trị độc đáo, không hề rập khuôn hàng loạt.”

Quyết tâm nâng cao giá trị nghề truyền thống

Với những người “thổi hồn” cho gỗ quê hương, mỗi sản phẩm được làm ra đều là thành quả từ bàn tay tài hoa và niềm đam mê với nghề truyền thống. Do đó, nhờ trân trọng và có định hướng phát triển đúng đắn, mỹ nghệ Tuyên Tâm có được những thành công bước đầu như hôm nay, chiếm được cảm tình của nhiều khách hàng yêu nghệ thuật đồ gỗ.

Mỹ nghệ Tuyên Tâm thổi hồn cho gỗ nhờ chế tác thủ công ảnh 3

Ngoài phát triển cửa hàng đồ gỗ trưng bày các sản phẩm do chính nghệ nhân địa phương làm ra, hiện nay, mỹ nghệ Tuyên Tâm cũng đang phát triển theo hình thức xây dựng thương hiệu online nhằm tiếp cận và đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng hơn. Trong thời gian tới, mỹ nghệ Tuyên Tâm còn đang ấp ủ kế hoạch dài hơi, với mong muốn giới thiệu sản phẩm tại địa phương, bảo tồn và phát triển nghề mộc truyền thống.

MỚI - NÓNG