Mỹ mất hy vọng vào triển vọng đàm phán với Iran

Mỹ mất hy vọng vào triển vọng đàm phán với Iran
TPO - Trong một phát biểu ngày 23/7, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết, Washington vẫn sẵn sàng đàm phán với Iran nhưng triển vọng này đang ngày một xa vời do những rối loạn chính trị trong thời gian gần đây.

Trả  lời phỏng vấn hãng tin BBC của Anh, Ngoại trưởng Mỹ  khẳng định, Washington vẫn đang chờ đợi câu trả lời của Iran về khả năng đàm phán nhưng Tehran “không có khả năng đưa ra bất cứ  một quyết định nào liên quan tới vấn đề này trong thời điểm hiện nay.”

Ngay từ khi mới nhậm chức, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã để ngỏ khả năng đàm phán với Iran về chương trình hạt nhân đầy tranh cãi của nước này. Tuy nhiên, cho đến nay, Tehran vẫn chưa đưa ra bất cứ câu trả lời trực tiếp nào liên quan tới đến vấn đề này.

Trong một tuyên bố tuần trước, Ngoại trưởng Clinton đã cảnh báo Iran rằng thời gian để trả lời chỉ  có hạn.

Cho tới nay, Mỹ và các quốc gia phương Tây vẫn tiếp tục nghi ngờ Iran sử dụng chương trình hạt nhân dân sử để làm vỏ bọc cho các hoạt động phát triển vũ khí nguyên tử. Song, Tehran vẫn luôn bác bỏ các cáo buộc như vậy.

Theo các nhà phân tích chính trị quốc tế, trong cuộc bầu cử tại Iran vừa qua, nếu phe cải cách giành chiến thắng thì tương lai giải quyết vấn đề hạt nhân của nước này thông qua đàm phán sẽ có nhiều hy vọng hơn.

Tuy nhiên, với chiến thắng thuộc về đương kim Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad – người theo đường lối cứng rắn trong cách tiếp cận với phương Tây – triển vọng đàm phán dường như bị đẩy ra xa hơn.

Linh Huy
Theo BBC, Reuters

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc chỉ trích tuyên bố chung của G7

TPO - Hôm nay, Trung Quốc lên tiếng chỉ trích tuyên bố chung của các ngoại trưởng G7, trong đó bày tỏ ủng hộ đối với đảo Đài Loan và mô tả "Trung Quốc là kẻ bắt nạt". Bắc Kinh nói rằng đây là sự can dự thô bạo vào các vấn đề nội bộ của họ.