Mỹ mất hy vọng vào triển vọng đàm phán với Iran

Mỹ mất hy vọng vào triển vọng đàm phán với Iran
TPO - Trong một phát biểu ngày 23/7, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết, Washington vẫn sẵn sàng đàm phán với Iran nhưng triển vọng này đang ngày một xa vời do những rối loạn chính trị trong thời gian gần đây.

Trả  lời phỏng vấn hãng tin BBC của Anh, Ngoại trưởng Mỹ  khẳng định, Washington vẫn đang chờ đợi câu trả lời của Iran về khả năng đàm phán nhưng Tehran “không có khả năng đưa ra bất cứ  một quyết định nào liên quan tới vấn đề này trong thời điểm hiện nay.”

Ngay từ khi mới nhậm chức, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã để ngỏ khả năng đàm phán với Iran về chương trình hạt nhân đầy tranh cãi của nước này. Tuy nhiên, cho đến nay, Tehran vẫn chưa đưa ra bất cứ câu trả lời trực tiếp nào liên quan tới đến vấn đề này.

Trong một tuyên bố tuần trước, Ngoại trưởng Clinton đã cảnh báo Iran rằng thời gian để trả lời chỉ  có hạn.

Cho tới nay, Mỹ và các quốc gia phương Tây vẫn tiếp tục nghi ngờ Iran sử dụng chương trình hạt nhân dân sử để làm vỏ bọc cho các hoạt động phát triển vũ khí nguyên tử. Song, Tehran vẫn luôn bác bỏ các cáo buộc như vậy.

Theo các nhà phân tích chính trị quốc tế, trong cuộc bầu cử tại Iran vừa qua, nếu phe cải cách giành chiến thắng thì tương lai giải quyết vấn đề hạt nhân của nước này thông qua đàm phán sẽ có nhiều hy vọng hơn.

Tuy nhiên, với chiến thắng thuộc về đương kim Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad – người theo đường lối cứng rắn trong cách tiếp cận với phương Tây – triển vọng đàm phán dường như bị đẩy ra xa hơn.

Linh Huy
Theo BBC, Reuters

MỚI - NÓNG
Đọc lệnh khởi tố vụ án và lệnh bắt tạm giam 2 đối tượng tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.
Chiêu thức tinh vi tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
TPO - Tách nhỏ người nhập cảnh trái phép và chia ra nhiều chặng đường khác nhau, dùng xe ô tô có biển số của địa phương hoặc vùng lân cận để đưa đón người, sử dụng giấy CMND giả, bố trí người Việt Nam đi kèm... Bằng thủ đoạn trên, các đối tượng đã tổ chức trót lọt nhiều đợt người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Israel tung video toàn cảnh vụ hứng 1.500 quả rocket từ Dải Gaza

Israel tung video toàn cảnh vụ hứng 1.500 quả rocket từ Dải Gaza

TPO - Hình ảnh được ghi lại từ thủ đô Tel Aviv và nhiều thành phố khác của Israel cho thấy người dân hoảng loạn tìm chỗ trú khi hứng "mưa" rocket từ nhóm chiến binh Hamas ở Dải Gaza. Quân đội Israel tuyên bố Hamas đã phóng tổng cộng 1.500 quả rocket vào Israel trong các cuộc giao tranh từ đầu tuần. Đáp lại, quân đội Israel cũng tiến hành cuộc không kích lớn nhất kể từ năm 2014 nhằm vào Dải Gaza, tiêu diệt nhiều mục tiêu quan trọng của Hamas.
Người dân Brazil xếp hàng chờ được tiêm vắc-xin AstraZeneca tại một địa điểm gần thủ đô Rio de Janeiro ngày 21/4. Ảnh: Reuters

'Mảng tối' trong phân phối vắc-xin toàn cầu

TP - Trong một bệnh viện nhỏ nơi bác sĩ Oumaima Djarma đang làm việc ở thủ đô N’Djamena của Cộng hòa Chad, không có bất kỳ bàn cãi về vắc-xin COVID-19 nào là tốt nhất. Đơn giản vì họ không hề có bất cứ loại vắc-xin nào để lựa chọn.