Mỹ muốn vô hiệu hóa ‘Vạn lý trường thành dưới lòng đất’ của Trung Quốc

Hình ảnh phân tích Vạn lý trường thành dưới lòng đất qua vệ tinh
Hình ảnh phân tích Vạn lý trường thành dưới lòng đất qua vệ tinh
TPO-Dailymail hôm 8-1 đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã yêu cầu Lầu Năm Góc tìm cách “vô hiệu hóa” Vạn Lý Trường Thành dưới lòng đất, nơi có khả năng chứa 3.000 vũ khí hạt nhân của Trung Quốc.

 > Mỹ bỏ linh kiện Trung Quốc khỏi phòng thí nghiệm

Quân đội Mỹ sẽ cần xem xét cả hai khả năng vũ khí thông thường và vũ khí hạt nhân nhằm vô hiệu hóa mối đe dọa từ các cơ sở lưu trữ vũ khí hạt nhân được mệnh danh “Vạn lý trường thanh dưới lòng đất” của Trung Quốc, theo đạo luật Ủy quyền quốc phòng quốc gia (NDAA) mới được Tổng thống Obama ký hôm 2-1.

Cũng theo NDAA, Tổng thống Obama ra lệnh cho người đứng đầu Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ trình báo cáo vào trước ngày 15-8 về “Mạng lưới đường hầm dưới lòng đất của Trung Quốc”.

Báo cáo này phải bao gồm các thông tin về “khả năng Mỹ có thể sử dụng sức mạnh truyền thống và hạt nhân nhằm vô hiệu hóa những đường hầm này và những vũ khí được lưu trữ trong đó”.

Theo truyền hình CCTV của Trung Quốc, nước này gọi đây là kỳ quan thứ tám của thế giới hay Vạn Lý Trường Thành dưới lòng đất với hệ thống địa đạo kéo dài tới 5000 km, phía Bắc tới tận vùng Đông Bắc Trung Quốc, phía Nam đến tận dãy Thái Hành Sơn, phía Đông tới tận bờ biển Đài Loan, phía Tây đến tận Cao Nguyên Tây Tạng.

Nhóm nghiên cứuTrường Đại học Georgetown do Giáo sư Phillip Karber, cựu chiến lược gia của Bộ Quốc phòng, đứng đầu đã tiến hành một nghiên cứu kéo dài suốt 3 năm nhằm phân tích và vạch ra hệ thống đường hầm phức tạp kéo dài đến 5.000 km của Trung Quốc.

Báo cáo năm 2011 của trường đại học này có tên “Ảnh hưởng chiến lược của Vạn lý trường thành dưới lòng đất Trung Quốc” đã kết luận rằng lượng vũ khí hạt nhân theo ước tính của tình báo Mỹ trước đó là không chính xác.

Tình báo Mỹ ước tính số đầu đạn hạt nhân mà Trung Quốc có thể lưu trữ trong cơ sở ngầm này là 300.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu của Giáo sư Karber ước tính có thể có khoảng 3.000 vũ khí hạt nhân giấu dưới mạng lưới đường hầm phức tạp.

Theo Defence News, mục 1045, 1271 và 3119 của NDAA nêu rõ mối quan tâm đặc biệt của Quốc hội Hoa Kỳ đối với nỗ lực hiện đại hóa quân sự và hạt nhân của Trung Quốc.

Đạo luật này phần nào thể hiện thái độ của Quốc hội Mỹ đối với Vạn lý trường thành ngầm của Trung Quốc và rất có thể tình hình an ninh tại trục Châu Á- Thái Bình Dương sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp.

Sau đây là một số hình ảnh về Vạn lý trường thành dưới lòng đất:

Mỹ muốn vô hiệu hóa ‘Vạn lý trường thành dưới lòng đất’ của Trung Quốc ảnh 1
Mỹ muốn vô hiệu hóa ‘Vạn lý trường thành dưới lòng đất’ của Trung Quốc ảnh 2
Mỹ muốn vô hiệu hóa ‘Vạn lý trường thành dưới lòng đất’ của Trung Quốc ảnh 3
Mỹ muốn vô hiệu hóa ‘Vạn lý trường thành dưới lòng đất’ của Trung Quốc ảnh 4
Mỹ muốn vô hiệu hóa ‘Vạn lý trường thành dưới lòng đất’ của Trung Quốc ảnh 5
Mỹ muốn vô hiệu hóa ‘Vạn lý trường thành dưới lòng đất’ của Trung Quốc ảnh 6
Mỹ muốn vô hiệu hóa ‘Vạn lý trường thành dưới lòng đất’ của Trung Quốc ảnh 7

Phan Yến
Theo Dailymail

Theo Dịch
MỚI - NÓNG