Mỹ 'mềm mỏng' với Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một lần thăm Nhà máy chế biến thực phẩm 354, thuộc Quân đội Triều Tiên. Ảnh: KCNA/Reuters.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một lần thăm Nhà máy chế biến thực phẩm 354, thuộc Quân đội Triều Tiên. Ảnh: KCNA/Reuters.
TP - Ngày 18/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói, ông đã giảm bớt sức ép phi hạt nhân hóa đối với Triều Tiên và không đưa ra hạn chót về quá trình giải trừ quân bị.

Guardian cho biết, lời tuyên bố này được đưa ra trước những nghi ngờ về việc Triều Tiên không những không xúc tiến việc giải trừ vũ khí hạt nhân mà còn tăng tốc nâng cấp các lò phản ứng.

“Mối quan hệ tốt đẹp”

Triều Tiên cũng xúc tiến một số bước để hoàn thiện một trong những cam kết từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore. Ðó là việc hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ bị thiệt mạng trong cuộc chiến tranh Triều Tiên. Bình Nhưỡng dự kiến trao trả thêm 55 bộ hài cốt lính Mỹ vào tuần tới.

Ông Trump cho biết thêm, Mỹ sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận của mình với Triều Tiên về tương lai của kho vũ khí hạt nhân của nước này và mọi việc đều đang tiến triển rất tốt.

Tổng thống Mỹ cho rằng, không hề có việc tăng tốc nâng cấp các cơ sở hạt nhân vì Triều Tiên đã không thử một tên lửa đạn đạo nào trong vòng 9 tháng qua. “Chúng tôi đã không  đưa ra giới hạn về thời gian. Không giới hạn về tốc độ. Chúng tôi chỉ thông qua tiến trình, nhưng mối quan hệ đang rất tốt đẹp,” ông Trump nói vậy tại cuộc họp với các thành viên Quốc hội ngày 17/7.

Ngay sau hội nghị thượng đỉnh tại Singapore hồi tháng trước, ông Trump khẳng định tiến trình phi hạt nhân hóa sẽ diễn ra nhanh chóng. Hồi đầu tháng này, Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng John Bolton cho rằng, phần lớn chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng có thể được gỡ bỏ trong vòng một năm. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Triều Tiên mới đây lại cáo buộc Mỹ đã làm hỏng bầu không khí thiện chí bằng cách đưa ra những đòi hỏi  đơn phương “theo kiểu xã hội đen” đối với tiến trình phi hạt nhân hóa.

Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa ra một lời cam kết mở cho việc hoàn thành quá trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Ðổi lại, ông Trump đã đưa ra đảm bảo về an ninh cho Triều Tiên và hoãn các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc.

Ngày 15/7 vừa qua, Triều Tiên và Mỹ có cuộc họp cấp tướng đầu tiên kể từ sau hội đàm năm 2009. Cuộc họp tiếp theo giữa hai bên cũng đã diễn ra tại làng đình chiến Bàn Môn Ðiếm ngày 16/7, tập trung vào việc phối hợp đưa hài cốt lính Mỹ đã được thu thập về nước. Triều Tiên thông báo sẽ trao trả  55 bộ hài cốt, dự kiến vào ngày 27/7, ngày kỷ niệm 65 năm ký hiệp ước đình chiến. Ðây là đợt hồi hương hài cốt lính Mỹ đầu tiên trong vòng 10 năm qua.

Triều Tiên tập trung phát triển kinh tế

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 17/7 đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đi thăm các nhà máy công nghiệp ở tỉnh Hamgyung-bukto, sát biên giới với Trung Quốc.

Mặc dù tờ báo này không nêu rõ thời điểm ông Kim tới thăm, nhưng bản tin được đưa ra một ngày sau khi ông Vương Ân Tân, Phó giám đốc Sở Thương mại tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) cho biết, hai nước đang nóng lòng hợp tác với nhau, càng sớm
càng tốt.

Ông Vương kêu gọi chuẩn bị để tái khởi động các chương trình hợp tác kinh tế với Triều Tiên. Ông cũng cho rằng, lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên đã có tác động xấu tới nền kinh tế Liêu Ninh, tỉnh có nhiều hợp tác khai thác than đá, du lịch và thương mại với Triều Tiên.

“Cần chuẩn bị để tái khởi động các chương trình hợp tác, ngay khi lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc được nới lỏng hoặc gỡ bỏ”, ông Vương được Kyodo News trích thuật.

Ông So Byung-hoon, nghị sỹ Hàn Quốc thuộc đảng Dân chủ Hàn Quốc cho rằng, trong khi cả thế giới đang chú ý dõi theo các vấn đề phi hạt nhân hóa, thì ông Kim lại muốn cho thấy rằng ông cũng đang để mắt tới kinh tế
đất nước. 

“ Ông Kim có thể muốn cho mọi người thấy rằng, ngoài việc tập trung vào các cuộc đàm phán với Mỹ, nước này cũng đang chú trọng phát triển kinh tế,”

Nghị sỹ Hàn Quốc So Byung-hoon

MỚI - NÓNG
VN-Index giảm mạnh nhất trong hơn 1 tháng
VN-Index giảm mạnh nhất trong hơn 1 tháng
TPO - Phiên đầu tuần, VN-Index giảm hơn 26 điểm, là phiên giảm mạnh nhất trong hơn 1 tháng qua nếu tính từ phiên ngày 23/8. Áp lực bán dâng cao về cuối phiên đẩy thanh khoản tăng gần 20% so với phiên trước đó.

Có thể bạn quan tâm