Mỹ lép vế trong cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân với Trung Quốc?

Mỹ lép vế trong cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân với Trung Quốc?
TPO - Khoảng 6.000 tên lửa hạt nhân có thể được Trung Quốc cất trữ trong lòng đất mà Mỹ không thể biết. Ngoài ra, Hải quân Trung Quốc sở hữu 65 tàu ngầm tấn công có chức năng theo dõi, đánh lừa và tiêu diệt các tàu ngầm tên lửa đạn đạo Mỹ.

Học giả Mỹ Mark Helprin, thuộc Học viện Mỹ Tại Rome, thành viên Hội đồng Quan hệ Quốc tế, tác giả hai cuốn sách nổi tiếng Winter’s TaleA Soldier of the Great War, trong bài viết trên tạp chí National Review số ra trung tuần tháng 6/2015 nhận định: Mỹ đang thua trong cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân với Trung Quốc.

Theo ông Helprin, quay trở lại thời điểm năm 1988, GDP đầu người của Trung Quốc mới chỉ là 256 USD/người và chi tiêu quân sự tính theo ngang giá sức mua (PPP) ở mức 5,78 tỷ USD.

Nhưng với mức tăng trưởng kinh tế trung bình 8,95% từ năm 1988 tới năm 2007, GDP đầu người của Trung Quốc đã tăng lên 2.539 USD trong khi đó chi tiêu quân sự theo PPP tăng lên 122 tỷ USD.

Những số liệu này lý giải cho những thành tựu mà Trung Quốc đạt được trong 3 thập kỷ qua trong quá trình phát triển kinh tế và quân sự.

Helprin cho rằng, các đối thủ của Mỹ luôn chú ý theo dõi những khoản đầu tư của Washington cho quốc phòng. Tuy nhiên, người Mỹ thường chỉ chú ý tới Nga trong khi sao nhãng Trung Quốc với “một kho vũ khí hạt nhân và đã triển khai khoảng 3.000 dặm (~5.000 km) hầm hạt nhân mà tình báo Mỹ chưa hề nắm được.”

Helprin nhận định, Trung Quốc có thể chế tạo đủ số lượng đầu đạn hạt nhân cũng như phương tiện triển khai vũ khí hạt nhân trong khi vẫn giữ bí mật về chúng.

Khoảng 6.000 tên lửa hạt nhân có thể được cất trữ trong lòng đất mà Mỹ không thể biết. Ngoài ra, Hải quân Trung Quốc sở hữu 65 tàu ngầm tấn công có chức năng theo dõi, đánh lừa và tiêu diệt các tàu ngầm tên lửa đạn đạo Mỹ.

Trung Quốc có thể “quét sạch” toàn bộ nước Mỹ chỉ với 2/3 kho tên lửa của mình, và vẫn còn tới 2.000 tên lửa còn lại để triển khai đợt tấn công lần hai chống lại các mục tiêu đáp trả.

Theo Theo Want China Times
MỚI - NÓNG
Nhà thơ Đoàn Vy qua đời
Nhà thơ Đoàn Vy qua đời
TPO - Theo thông tin từ gia đình, nhà thơ Đoàn Vy- Hội viên hội Nhà văn TPHCM qua đời vào lúc 22h25 ngày 28/7, hưởng thọ 83 tuổi. Lúc sinh thời, ông đã từng là ca sỹ rồi làm giáo viên trước khi đến với thơ văn.

Có thể bạn quan tâm

Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Chiến sỹ trẻ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ

Những kỷ niệm hành quân…

TP - Chốn rừng thiêng nước độc, bữa ăn đôi khi là tổ ong bên suối hay cọng rau rừng, cây nấm lót dạ khi mưa tạnh, nắng lên. Với những người lính trẻ, những thử thách, gian khổ đó không thể làm gián đoạn chiến dịch chạy đua với thời gian tìm hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ.
Nhân viên BVDC cấp 2 số 3 của Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan

Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam - Ấn Độ nói về sự lây lan kinh ngạc của biến thể Delta

TPO - Phía Ấn Độ đã chia sẻ những kiến thức, hiểu biết về các biến thể, đặc biệt là sự lây lan đến kinh ngạc của biến thể Delta, trong chương trình tập huấn trực tuyến về COVID-19 và bệnh lý tổng quát khác giữa hai Bệnh viện dã chiến cấp 2, thuộc lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam và Ấn Độ.