Mỹ lại doạ trừng phạt Iran

Mỹ lại doạ trừng phạt Iran
TPO - Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Stuart Levey hôm 6/10 cho biết, Mỹ và các nước đồng minh có thể sẽ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt cứng rắn với Iran nếu quốc gia Hồi giáo này không thể khiến quốc tế “yên tâm” về chương trình hạt nhân của họ.

Phát biểu trước Uỷ ban Ngân hàng của Thượng viện hôm 6/10, ông Stuart Levey cho biết, Washington đang nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ của quốc tế về kế hoạch trừng phạt Iran.

“Chúng tôi cần tăng cường các biện pháp trừng phạt theo nhiều cách khác nhau để đạt được hiệu quả tốt nhất”.

“Một kế hoạch hoàn chỉnh sẽ được xây dựng để nhằm vào những mục tiêu chủ chốt và những điểm yếu của Iran. Chúng tôi sẽ cho Tehran thấy cái giá phải trả đắt đến thế nào nếu họ không đáp ứng yêu cầu của cộng đồng quốc tế về chương trình hạt nhân”, ông Levey khẳng định.

Thứ trưởng Tài chính Levey cũng cho hay, Mỹ sẽ liên kết chặt chẽ với các quốc gia đồng minh để thực hiện kế hoạch cấm vận Iran với mũi nhọn nhằm vào lĩnh vực tài chính của nước này.

“Các biện pháp tài chính là hiệu quả nhất nếu có sự đồng lòng của cả một liên minh. Vì thế, Washington sẽ phối hợp chặt chẽ với các nước”, ông Lavey nói.

Đáp lại lời đe doạ trên, Tehran khẳng định, các lệnh trừng phạt trước đây áp đặt lên Iran gần như không hiệu quả.

Bên cạnh đó, Iran cũng tự tin rằng, các công ty nước ngoài rất có hứng thú với lợi ích thu được từ các hoạt động thương mại với quốc gia dồi dào dầu mỏ này.

Washington đưa ra lời cảnh báo sau khi Iran công bố ý định lắp đặt máy ly tâm thế hệ mới tại cơ sở làm giàu uranium thứ hai.

Thu Thảo
Theo AP/Reuters

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm