Mỹ “lạc quan” về Triều Tiên

Phía Mỹ tin Triều Tiên thành thực trong cam kết giải trừ quân bị. Ảnh: Một tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong- 14 của CHDCND Triều Tiên. Ảnh: ABC News)
Phía Mỹ tin Triều Tiên thành thực trong cam kết giải trừ quân bị. Ảnh: Một tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong- 14 của CHDCND Triều Tiên. Ảnh: ABC News)
TP - Cố vấn an ninh của Nhà Trắng John Bolton nói ông tin chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên sẽ được dỡ bỏ trong vòng một năm, khi Washington và Bình Nhưỡng tái tục các vòng đàm phán.

Ông Bolton nói với đài CBS rằng Washington đã phác thảo kế hoạch một chương trình nhằm phá hủy các vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên trong vòng một năm, liên quan đến các chương trình  hóa học, sinh học, hạt nhân và tên lửa đạn đạo, nếu có hợp tác đầy đủ và cởi mở từ Bình Nhưỡng.

“Nếu họ đã quyết định làm việc đó, và họ tỏ ra hợp tác, chúng ta có thể xúc tiến rất nhanh”, ông Bolton nói. “Việc đó có thể hoàn tất trong vòng một năm”.

Ông cũng nói Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rất có thể sẽ sớm thảo luận đề nghị này với phía Triều Tiên. Tờ Financial Times đưa tin ông Pompeo sẽ tới Triều Tiên trong tuần này tuy nhiên Bộ Ngoại giao Mỹ chưa xác nhận thông tin.

Truyền thông Hàn Quốc trong khi đó đưa tin ông Sung Kim, đại sứ Mỹ tại Philippines đã gặp các quan chức Triều Tiên hôm Chủ nhật tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm giữa hai miền Triều Tiên, để thảo luận về chương trình thăm nước này của Ngoại trưởng Mỹ.

Phái đoàn Mỹ đã chuyển thư của Ngoại trưởng Pompeo tới Kim Yong Chol, một quan chức cấp cao của Bình Nhưỡng, người đã gặp ông Pompeo và Tổng thống Donald Trump trước khi cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim diễn ra, Yonhap dẫn một nguồn tin ẩn danh cho hay.

Mặc dù Cố vấn an ninh Quốc gia của Nhà Trắng John Bolton tỏ ra lạc quan về tiến trình giải trừ quân bị ở bán đảo Triều Tiên, một số chuyên gia có ý kiến khác.

“Về mặt lý thuyết, có thể phá bỏ hầu hết chương trình hạt nhân của Triều Tiên”, Thomas Countryman, chuyên gia về kiểm soát vũ khí trong chính phủ của Tổng thống Obama nói. “Nhưng tôi không tin có thể kiểm chứng sự phá bỏ hoàn toàn, chỉ trong vòng một năm. Và tôi cũng chưa thấy bằng chứng chắc chắn là Triều Tiên sẽ quyết định phá bỏ hoàn toàn “di sản hạt nhân”.

Ông Trump: Triều Tiên rất “nghiêm túc”

Hôm Chủ nhật vừa rồi, tờ Wall Street Journal đưa tin Triều Tiên đang hoàn tất việc mở rộng một nhà máy sản xuất tên lửa chủ chốt. Tờ này dẫn lời các chuyên gia sau khi họ xem xét
một số ảnh vệ tinh do công ty Planet Labs Inc, có trụ sở tại San Francisco, Mỹ, thực hiện.

Các hình ảnh cho thấy, theo như lời các nhà nghiên cứu Mỹ, Triều Tiên đang hoàn tất xây dựng phần bên ngoài của nhà máy kể trên, xung quanh thời điểm ông Kim Jong-un gặp gỡ ông Donald Trump tháng trước.

Viện Hóa học ở Hamhung sản xuất tên lửa đạn đạo sử dụng nhiên liệu rắn, cho phép Triều Tiên vận chuyển và phóng tên lửa nhanh hơn so với hệ thống sử dụng nhiên liệu lỏng.

Tuần trước, 38 North, một website của đại học Johns Hopkins, nói Triều Tiên đang “nâng cấp” cơ sở hạt nhân Yongbyon, sau khi phân tích các hình ảnh vệ tinh.

Tổng thống Donald Trumpp nói ông tin Triều Tiên rất nghiêm túc về chuyện phá bỏ chương trình hạt nhân, trong lúc có nhiều mối nghi ngờ về việc này, Yonhap tường thuật.

Hôm Chủ nhật, Tổng thống Trump nói trong một chương trình của đài Fox News rằng ông tin lãnh đạo Triều Tiên thành thực khi cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. “Ồ, tôi nghĩ là họ nghiêm túc về chuyện đó”, ông Trump nói. “Tôi  đã ký thỏa thuận với ông ta. Tôi bắt tay ông ta. Tôi tin là ông ta thành thực”.

Ông Trump bác bỏ các chỉ trích rằng ông đã nhượng bộ quá nhiều cho Triều Tiên, bao gồm cả việc hoãn tập trận với Hàn Quốc.

“Chúng ta đã tiết kiệm được rất nhiều tiền nhờ việc đó (hủy tập trận). Tôi đã yêu cầu, đã nói không nên thực hiện, cái tôi gọi là các trò chơi chiến tranh”, ông Trump nói. “Họ bỏ bom khắp nơi, cứ 6 tháng/lần. Việc đó đắt đỏ đến khó tin. Máy bay bay từ Guam, mà là những chiếc máy bay ném bom khổng lồ”.

“Ồ, tôi nghĩ là họ nghiêm túc về chuyện đó”, ông Trump nói. “Tôi  đã ký thỏa thuận với ông ta. Tôi bắt tay ông ta. Tôi tin là ông ta thành thực”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38. (Ảnh: Mofa)

Thủ tướng Phạm Minh Chính: ASEAN cần chỗ đứng mới trong các quan hệ đang tái định hình

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao trực tuyến ASEAN lần thứ 38, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất hai trọng tâm mà ASEAN cần tập trung trong thời gian tới. Thủ tướng cho rằng ASEAN cần định vị chỗ đứng mới trong tương quan các mối quan hệ kinh tế-chính trị đang tái định hình của thế giới.
Tại sân bay quốc tế Reagan, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Mỹ quy định về vắc xin đối với người nhập cảnh

TPO - Ngày 25/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký luật áp quy định mới về vắc xin đối với hầu hết du khách nước ngoài nhập cảnh qua đường hàng không và dỡ hạn chế đi lại đối với người đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và hầu hết châu Âu từ ngày 8/11, Nhà Trắng cho biết.