Mỹ không thay đổi chính sách đối với Iran

Mỹ không thay đổi chính sách đối với Iran
TPO - Người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Sean McCormack hôm qua cho biết, Mỹ không thay đổi chính sách đối với Iran, mặc dù đại diện của nước này đã ngồi cạnh Bộ trưởng ngoại giao Iran trong một hội thảo quốc tế.

Vào thứ bảy tuần trước, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Zalmay Khalilzad đã ngồi ngay cạnh Bộ trưởng ngoại giao Iran Mottaki tại hội thảo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ.

Liên quan tới sự việc này, ông McCormack nói rằng, Đại sứ Khalilzad đã hành động khi chưa được phép và Mỹ không có chính sách nào mới đối với Iran.

Ông McCormack nhấn mạnh, trường hợp tương tự sẽ không lặp lại, trừ phi Iran hủy bỏ chương trình làm giàu hạt nhân gây tranh cãi.

Về khả năng tiếp xúc trong tương lai giữa Mỹ và Iran, ông McCormack cho biết, Chính phủ Mỹ liên lạc với Iran thông qua Đại sứ quán Thụy Sĩ và Đại sứ Mỹ Ryan Crocker tại Baghdad.

“Có thể có một kênh trao đổi cấp Bộ trưởng ngoại giao, nếu Iran ngưng làm giàu hạt nhân”- ông McCormack nói thêm.

Tờ New York Times hôm qua đưa tin, Nhà Trắng tỏ ra tức giận trước sự xuất hiện của Đại sứ Khalilzad ngay bên cạnh Bộ trưởng ngoại giao Iran Mottaki.

Người phát ngôn của ông Khalilzad, Richard A.Grenell, miêu tả việc ông Khalilzad xuất hiện cạnh ông Mottaki chỉ là để tham dự “cuộc đàm luận giữa nhiều bên, cùng với chủ tọa”.

“Không có cuộc gặp riêng rẽ, nói chuyện riêng rẽ hay bắt tay với Bộ trưởng ngoại giao Iran”- ông Grenell nói.

Mỹ và Iran đã cắt đứt quan hệ ngoại giao từ năm 1980. Chính quyền Tổng thống Mỹ G.Bush chỉ chấp nhận gặp chính thức cấp cao với Iran để thảo luận về tình hình Iraq.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

EU sẽ chính thức áp dụng hộ chiếu điện tử từ ngày 1/7. Ảnh: DW

Hộ chiếu vắc-xin đang thành hình

TP - Tính đến đầu tháng 6, hàng chục nước có kế hoạch áp dụng hộ chiếu vắc-xin, trong đó có Trung Quốc, Singapore, Mỹ, Anh, Pháp và nhiều nước châu Âu khác... Những nước có ngành du lịch phát triển đều muốn áp dụng hộ chiếu vắc-xin từ mùa du lịch hè 2021.