Mỹ không kích bệnh viện Afghanistan, ít nhất 3 bác sĩ thiệt mạng

Các bác sĩ của MSF bị thương trong vụ không kích
Các bác sĩ của MSF bị thương trong vụ không kích
TPO - Ngày 3/10, một bệnh viện tại thành phố Kunduz, Afghanistan bị dội bom khiến ít nhất ba nhân viên của tổ chức Thầy thuốc Không biên giới (MSF) thiệt mạng và hàng chục người mất tích. 

Trong một tuyên bố, tổ chức Thầy thuốc Không biên giới (MSF) cho biết: "vụ đánh bom xảy ra vào lúc 2h10 ngày 3/10. Một bệnh viện của MSF tại Kunduz bị dội bom nhiều lần và hư hỏng rất nặng. Ba bác sĩ thiệt mạng và hơn 30 khác mất tích. Các nhân viên y tế đang làm tất cả mọi thứ có thể để đảm bảo an toàn cho cả bệnh nhân và bác sĩ".

Bệnh viện của MSF được xem là "chiếc phao cứu sinh" quan trọng tại khu vực Kunduz, thường xuyên trong tình trạng quá tải sau những cuộc giao tranh thời gian qua khi lực lượng Taliban nắm quyền kiểm soát thành phố.

Theo MSF, khoảng 105 bệnh nhân cùng người nhà và hơn 80 nhân viên quốc tế lẫn địa phương của tổ chức có mặt trong bệnh viện vào thời điểm xảy ra vụ không kích. Vụ đánh bom khiến tòa nhà chìm trong biển lửa, trong khi nhiều người hoảng loạn tháo chạy khỏi bệnh viện.

Ông Bart Janssens- giám đốc MSF cho biết: "Chúng tôi đang bị sốc nặng trước vụ tấn công, đã giết hại bệnh nhân và nhân viên của MSF và gây thiệt hại nặng nề cho cơ sở y tế ở Kunduz. Hiện chúng tôi vẫn chưa xác định được con số thương vong cuối cùng".

Trong khi đó, phát ngôn viên lực lượng Mỹ tại Afghanistan- đại tá Brian Tribus xác nhận, họ đã tiến hành cuộc không kích ở Kunduz vào 2h15 ngày 3/10. Cuộc không kích "có thể dẫn đến thiệt hại một cơ sở y tế gần đó. Vụ việc đang được tiến hành điều tra làm rõ". Ông Tribus cũng cho biết thêm rằng, đây là cuộc không kích thứ 12 của Mỹ "trong vùng lân cận Kunduz" kể từ hôm 29.

Lực lượng NATO do Mỹ dẫn đầu đã kết thúc sứ mệnh chiến đấu tại Afghanistan hồi cuối tháng 12 năm ngoái, song vẫn để lại 13.000 binh lính "thường trú" nhằm đào tạo cho quân đội nước này cũng như hoạt động chống khủng bố.

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG