Mỹ, Indonesia đối thoại chiến lược, cam kết phối hợp ở Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và đồng cấp Indonesia trong cuộc họp báo chung ngày 3/8. (Ảnh: Reuters)
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và đồng cấp Indonesia trong cuộc họp báo chung ngày 3/8. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 3/8, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thông báo về cuộc “đối thoại chiến lược” với Indonesia. Washington nói rằng hai quốc gia cam kết phối hợp với nhau trong nhiều vấn đề, bao gồm bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông.

Trong cuộc gặp tại Washington, ông Blinken và Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cũng cam kết hợp tác chống đại dịch COVID-19, khủng hoảng khí hậu, thúc đẩy thương mại và hợp tác kinh tế song phơng, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Indonesia là nước có diện tích và nền kinh tế lớn nhất trong 10 quốc gia ASEAN – khối mà Washington đang coi trọng trong nỗ lực cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc ở châu Á.

Hai bên đồng ý thiết lập quan hệ đối tác chiến lược từ năm 2015, nhưng ông Blinken nói trong cuộc họp báo chung với bà Marsudi rằng đối thoại ở cấp độ đó mới vừa thực sự được khởi động.

“Indonesia là một đối tác dân chủ hùng mạnh của Mỹ, chúng tôi đang làm việc cùng nhau trên rất nhiều lĩnh vực”, ông Blinken nói. Ngoại trưởng Mỹ cũng đánh giá cao tiếng nói mạnh mẽ của Jakarta trong ASEAN.

Ngoại trưởng Marsudi nói với ông Blinken rằng quan hệ đối tác mạnh mẽ với Indonesia sẽ “là tài sản chủ chốt để các bạn tăng cường tham gia vào khu vực”.

Bà Marsudi khẳng định Mỹ là một trong những đối tác quan trọng của ASEAN trong triển khai sáng kiến tầm nhìn của khối về khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

“Hy vọng của tôi và của chính phủ Indonesia là thúc đẩy quan hệ song phương với Mỹ, từ y tế đến các mục tiêu phát triển bền vững, từ giáo dục đến kinh tế và rộng hơn nữa”, bà Marsudi nói.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ về cuộc gặp cho biết hai bên đã thảo luận các bước đi nhằm phục hồi sau đại dịch. Ông Blinken nhấn mạnh Mỹ đã tặng 8 triệu liều vắc-xin cho Indonesia, và hai nước cũng hợp tác về cung cấp oxy và các phương pháp điều trị.

Hai Ngoại trưởng “bày tỏ quan điểm chung về các vấn đề an ninh biển” và cam kết “bảo vệ quyền tự do hàng hải trên Biển Đông, tiép tục hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng và phòng chống tội phạm mạng”, thông cáo cho biết.

Cuộc gặp diễn ra sau khi ông Blinken dự một hội nghị trực tuyến với ASEAN.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Đại hội đồng LHQ. Ảnh: AP.

Tổng thống Biden tuyên bố kỷ nguyên mới của ngoại giao Mỹ

TPO - Ngày 21/9, lần đầu tiên phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) với tư cách Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden tuyên bố ngoại giao Mỹ sẵn sàng cho một kỷ nguyên mới trong bối cảnh cộng đồng quốc tế bày tỏ hoài nghi về chính sách đối ngoại của Washington những tháng gần đây.