Mỹ: Hợp tác hạt nhân của Iran có tiến bộ

Mỹ: Hợp tác hạt nhân của Iran có tiến bộ
TPO - Ngày 04/10, cố vấn an ninh của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đánh giá sự tiến bộ của Iran trong việc hợp tác với cộng đồng quốc tế nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân đầy tranh cãi của nước này.

“Mọi việc hiện giờ đang đi đúng hướng”, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jim Jones phát biểu trên kênh truyền hình CNN, đồng thời bác bỏ thông tin cho rằng Iran đang tiến gần tới việc chế tạo một quả bom hạt nhân.

Trước đó, báo New York Times số ra ngày 03/10, cho biết, một nguồn tin bí mật từ Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) khẳng định Iran đã yêu cầu “những thông tin cần thiết để có thể thiết kế và chế tạo” một quả bom hạt nhân.

“Những sự việc liên quan tới Iran xảy ra trong vài ngày gần đây rất có ý nghĩa”, ông Jones ám chỉ quyết định của Tehran mở cửa cơ sở làm giàu uranium mới gần thành phố Qom cho các hoạt động thanh sát quốc tế.

Cũng trong ngày 04/10, phát biểu tại Tehran, Giám đốc IAEA, ông Mohammed ElBaradei, cho biết, hoạt động thanh sát của Liên Hợp Quốc sẽ được bắt đầu từ ngày 25/10 tới đây, đồng thời đánh giá cao “bước chuyển trong sự hợp tác” của Iran.

Iran và nhóm 6 cường quốc hàng đầu thế giới, bao gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức, đã tiến hành đàm phán tại Geneva vào ngày 01/10. Tuyên bố sau đó, các quan chức phương Tây cho biết, chính quyền Tehran đã đồng ý “trên nguyên tắc” sẽ chuyển hầu hết số uranium đã làm giàu tới Nga và Pháp để tái chế.

Cố  vấn an ninh quốc gia Mỹ cho biết, cuộc gặp sắp tới giữa các cường quốc và Iran sẽ được tổ chức vào ngày 19/10 tới nhằm thảo luận về phương pháp chuyển khoảng 1,2 tấn uranium làm giàu thấp tới Nga.

“Thực tế là việc Iran đồng ý đàm phán và tỏ một số dấu hiệu hợp tác đã là một điều tốt”, ông Jones khẳng định.

“Rõ ràng là, đối với vấn đề không phổ biến hạt nhân, cả đối với CHDCND Triều Tiên và Iran, thế giới đã gửi đến hai quốc gia này những thông điệp cụ thể và may mắn là chúng đều được đáp lại một cách tích cực.”

Linh Huy
Theo Reuters, RIA Novosti

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc chỉ trích tuyên bố chung của G7

TPO - Hôm nay, Trung Quốc lên tiếng chỉ trích tuyên bố chung của các ngoại trưởng G7, trong đó bày tỏ ủng hộ đối với đảo Đài Loan và mô tả "Trung Quốc là kẻ bắt nạt". Bắc Kinh nói rằng đây là sự can dự thô bạo vào các vấn đề nội bộ của họ.