Mỹ: Hàng loạt thống đốc bang tức giận, yêu cầu Vệ binh quốc gia rút khỏi Washington

Lực lượng Vệ binh đi tuần tra ở Điện Capitol.
Lực lượng Vệ binh đi tuần tra ở Điện Capitol.
TPO - Một số thống đốc Mỹ đã tỏ ra tức giận và yêu cầu triệu hồi lực lượng Vệ binh quốc gia khi hình ảnh các binh sĩ bị bạc đãi khi tham gia bảo vệ Điện Capitol được tung lên mạng.

25.000 binh sĩ lực lượng Vệ binh quốc gia từ nhiều bang của nước Mỹ đã được điều động đến thủ đô Washington từ đầu tuần này để tham gia bảo vệ Điện Capitol sau vụ bạo loạn ngày 6/1.

Sau lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden ngày 20/1, một số nhóm binh sĩ đã trở về bang nhà. Trong khi đó, khoảng 7.000 binh sĩ sẽ được yêu cầu ở lại Điện Capitol đến ngày 6/2, vì lo ngại sẽ có biểu tình trong ngày ông Joe Biden đọc thông điệp liên bang đầu tiên.

Khoảng 5.000 binh sĩ có thể sẽ phải ở lại Washington đến tháng 3, phát ngôn viên lực lượng Vệ binh quốc gia cho biết.

Tuy nhiên, ít nhất 8 thống đốc bang, bao gồm Thống đốc Ron Desantis của bang Florida, và Chris Sununu ở bang New Hampshire đã yêu cầu triệu hồi lực lượng Vệ binh quốc gia của bang mình vì phẫn nộ trước cách họ bị đối xử.

Cả 2 thống đốc đã xuất hiện trên Fox News để phản đối quyết định giữ quân đội ở lại thủ đô Washington, sau khi trên báo lan truyền hình ảnh các binh sĩ ngủ trong một bãi đậu xe lạnh lẽo giữa giờ giải lao, và xuất hiện thông tin cho rằng có từ 150 đến 200 binh sĩ đã mắc COVID-19.

Lực lượng Vệ binh nói rằng Cảnh sát Điện Capitol đã ra lệnh cho quân đội rời khỏi tòa nhà Quốc hội và nghỉ ngơi tại một bãi đậu xe được chỉ định gần đó thay vì tòa nhà liên bang.

Các bức ảnh cho thấy có tới 5.000 binh sĩ Vệ binh chen nhau ngủ trên sàn của bãi đậu xe Tòa nhà Thurgood Marshall và trong công viên khi nhiệt độ chỉ khoảng 4 độ C.

Mỹ: Hàng loạt thống đốc bang tức giận, yêu cầu Vệ binh quốc gia rút khỏi Washington ảnh 1

Cảnh tượng khoảng 5.000 binh sĩ phải ngủ trong nhà để xe. 

Mỹ: Hàng loạt thống đốc bang tức giận, yêu cầu Vệ binh quốc gia rút khỏi Washington ảnh 2

Hình ảnh khiến nhiều thống đốc phẫn nộ.

Thống đốc DeSantis cho rằng “đây là một nhiệm vụ nửa vời”, đồng thời tuyên bố “họ là binh sĩ, không phải người hầu”. Trong khi Sununu nói rằng việc bạc đãi binh sĩ là hành vi “thiếu tôn trọng quân đội”.

“Họ không phàn nàn, nhưng nhiệm vụ của chúng tôi là bảo vệ quân đội. Vì vậy chúng tôi đã rút họ về”, ông Sununu nói.

“Họ là những nguòi lính. Họ đã phục vụ đất nước của chúng ta. Họ đã phục vụ tiểu bang của chúng tôi sau thiên tai. Họ vẫn đang phục vụ việc tiêm chủng mở rộng và họ đã ở tuyến đầu của cuộc chiến chống COVID-19”, Thống đốc DeSantis nói.

Mỹ: Hàng loạt thống đốc bang tức giận, yêu cầu Vệ binh quốc gia rút khỏi Washington ảnh 3

25.000 binh sĩ đã tập trung ở thủ đô Washington để bảo vệ lễ nhậm chức.

Mỹ: Hàng loạt thống đốc bang tức giận, yêu cầu Vệ binh quốc gia rút khỏi Washington ảnh 4

Nhiều nhóm binh sĩ đã trở về bang nhà sau ngày 20/1. 

Đồng quan điểm với DeSantis,Thống đốc Texas - Greg Abbot, người đã cử 1.000 binh sĩ đến lễ nhậm chức, tuyên bố trên Twitter rằng ông sẽ không bao giờ làm như vậy nữa.

Thống đốc Bill Lee của Tennessee cho biết ông rất thất vọng về cách mà Vệ binh quốc gia bị đối xử. Thống đốc Alaska - Mike Dunleavy, Thống đốc Arizona - Doug Ducey cũng đưa ra những quan điểm tương tự.

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Chuck Schumer tỏ ra phẫn nộ và cam kết chuyện tương tự sẽ không bao giờ xảy ra nữa.

Theo Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG
Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Lạng Sơn xem xét vi phạm của tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm.
Lạng Sơn kỷ luật nhiều lãnh đạo, đảng viên
TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn đã quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Lại Thị Vân - nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Lạng Sơn; cảnh cáo ông Bùi Văn Côi - nguyên Giám đốc Sở TN&MT tỉnh; khiển trách ông Dương Công Vĩ - Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Lạng Sơn.