Mỹ - Hàn tổ chức cuộc tập trận không quân chung lớn nhất trong 5 năm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mỹ và Hàn Quốc hôm nay (31/10) khai màn một trong những cuộc tập trận không quân kết hợp lớn nhất từ trước đến nay. Theo kế hoạch, hàng trăm máy bay chiến đấu của hai nước sẽ thực hiện các cuộc tấn công giả định 24 giờ/ngày trong suốt gần một tuần.

Theo Reuters, cuộc tập trận mang tên Vigilant Storm sẽ kéo dài đến thứ Sáu (4/11).

Tổng cộng khoảng 240 máy bay chiến đấu sẽ thực hiện khoảng 1.600 nhiệm vụ, Không quân Mỹ cho biết trong một tuyên bố vào tuần trước. Cũng theo Washington, cuộc tập trận năm nay có số nhiệm vụ nhiều hơn tất cả các năm trước đó.

"Lực lượng hai nước sẽ phối hợp thực hiện các nhiệm vụ như phòng thủ đường không và tác chiến không quân khẩn cấp với cường độ 24/7 trong suốt thời gian tập trận. Các đơn vị mặt đất cũng huấn luyện quy trình phòng thủ khi bị tập kích", theo Không quân Mỹ.

Theo KBS, số máy bay mà Hàn Quốc triển khai là khoảng 140 chiếc, bao gồm máy bay tàng hình F-35A và máy bay chiến đấu F-15K, trong khi Mỹ đã gửi khoảng 100 máy bay chiến tranh, bao gồm cả máy bay tác chiến điện tử EA-18G và máy bay F-35B.

Ngoài ra, Úc sẽ triển khai một máy bay tiếp nhiên liệu trên không KC-30A cho cuộc tập trận.

Lần cuối cùng Hàn Quốc và Mỹ tiến hành cuộc tập trận chung trên không với quy mô này là vào tháng 12/2017.

Bình Nhưỡng gọi các cuộc tập trận chung kiểu này là một hình thức diễn tập cho hành động xâm lược, và là bằng chứng cho các chính sách thù địch của Washington -Seoul. Để phản đối các cuộc tập trận gần đây của Mỹ và Hàn Quốc, Triều Tiên đã liên tục phóng tên lửa, tập trận trên không và nã pháo xuống biển.

Đáp lại, các đồng minh cho rằng cần phải có những cuộc huấn luyện như vậy để chống lại những mối đe dọa tiềm tàng từ Triều Tiên.

Hôm 28/10, quân đội Hàn Quốc đã kết thúc cuộc tập trận Hoguk 22 kéo dài 12 ngày, trong đó có các cuộc đổ bộ mô phỏng và vượt sông, bao gồm một số cuộc tập trận với lực lượng Mỹ.

Theo Reuters, KBS
MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
TPO - TIN NÓNG ngày 7/12: Điều tra việc phóng viên bị hành hung, giật điện thoại ném xuống biển; Mâu thuẫn khi trả tiền 'bo' cho tiếp viên karaoke, một người bị đâm chết; Bắt tạm giam nguyên Tổng Giám đốc Tổng Cty Lương thực miền Nam; Tá hỏa phát hiện bộ hài cốt không nguyên vẹn trong bể nước bỏ hoang...