Mỹ, Hàn muốn khôi phục đàm phán 6 bên

Mỹ, Hàn muốn khôi phục đàm phán 6 bên
TPO - Hôm qua, Tổng thống Mỹ Bush và Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyu cùng khẳng định sẽ theo đuổi đến cùng cơ chế đàm phán 6 bên và cam kết đưa Bình Nhưỡng quay lại hoạt động này nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân một cách hòa bình.
Mỹ, Hàn muốn khôi phục đàm phán 6 bên ảnh 1

Tổng thống Mỹ Bush (phải) đang lắng nghe người đồng cấp Hàn Quốc phát biểu tại Nhà Trắng (Reuters)

Hai nhà lãnh đạo cũng tìm cách xóa bỏ phỏng đoán cho rằng, Seoul và Washington đang bất đồng sâu sắc xung quanh cách giải quyết chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. Trước đó có tin, Hàn Quốc có quan điểm muốn tiếp cận vấn đề một cách nhẹ nhàng, nhưng Mỹ lại chủ trương có thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế Bình Nhưỡng.

Sau cuộc gặp tại Nhà Trắng với Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun, ông Bush khẳng định việc Bình Nhưỡng rút khỏi đàm phán 6 bên càng khiến những nước còn lại liên minh chặt chẽ hơn. Cả hai ông đều nhấn mạnh cam kết sẽ khôi phục cuộc thương thuyết này, để giải quyết hòa bình căng thẳng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Các nước tham gia vòng đàm phán 6 bên gồm có hai miền Triều Tiên, Mỹ, Nga, Nhật và Trung Quốc. Tháng 11/2005, Bình Nhưỡng tẩy chay hoạt động này nhằm phản đối Mỹ trừng phạt tài chính đối với họ. Kể từ đó, Bắc Triều Tiên có một loạt động thái khiến các nước lo ngại như vụ phóng thử tên lửa hôm 5/7, gồm một quả tầm xa Taepodong-2.

Gần đây còn xuất hiện phỏng đoán về việc CHDCND Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một vụ thử vũ khí hạt nhân lần đầu tiên. Thông tin này càng khiến các bên ráo riết nối lại vòng đàm phán hạt nhân 6 bên để tháo ngòi căng thẳng. Nhà Trắng hối thúc các nước láng giềng của Bắc Triều Tiên phải đi đầu trong các nỗ lực khôi phục đối thoại.

Cũng trong cuộc gặp tại Washington hôm qua, hai tổng thống George Bush và Roh Moo-hyun còn bàn thảo về một hiệp định thương mại tự do Mỹ-Hàn đầy tham vọng. Nếu đề xuất này thành công, đây sẽ là thỏa thuận thương mại tự do song phương lớn nhất của Mỹ trong hơn một thập kỷ qua.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm