Mỹ - Hàn khai màn cuộc tập trận chung hoành tráng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mỹ và Hàn Quốc ngày 22/8 khai màn cuộc tập trận quân sự chung mang tên Lá chắn Tự do Ulchi (UFS), dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 1/9.

Cuộc tập trận diễn ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên bố sẽ “bình thường hóa” các cuộc tập trận chung và tăng cường răn đe đối với Triều Tiên.

Dựa trên khái niệm chiến tranh toàn diện, UFS sẽ bao gồm 3 hoạt động chính: chỉ huy mô phỏng trên máy tính; diễn tập thực địa và diễn tập phòng thủ dân sự Ulchi.

Cuộc tập trận chia làm 2 phần. Phần đầu tiên liên quan đến các hoạt động đẩy lùi cuộc tấn công của Triều Tiên và bảo vệ khu vực Seoul; phần thứ 2 tập trung vào các hoạt động phản công.

Song song với UFS, chính quyền thành phố Seoul sẽ đồng thời tổ chức các cuộc diễn tập trong 4 ngày, bao gồm cuộc tập trận chuyển sang chế độ hỗ trợ thời chiến.

Theo Yonhap, UFS sẽ bao gồm hoạt động diễn tập ứng phó với các tình huống thực tế khác nhau, như phát hiện ra các thiết bị nổ ngẫu hứng tại các nhà máy điện hạt nhân, hỏa hoạn tại một nhà máy bán dẫn, tê liệt mạng lưới ngân hàng, khủng bố tại sân bay và các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Trong cuộc tập trận, 2 nước đồng minh có kế hoạch tiến hành 13 chương trình huấn luyện thực địa kết hợp.

Mỹ - Hàn khai màn cuộc tập trận chung hoành tráng ảnh 1

Trực thăng tấn công tại Camp Humphreys, một cơ sở quân sự quan trọng của Mỹ ở Pyeongtaek, cách Seoul 70 km về phía Nam. Ảnh: Yonhap

Mỹ - Hàn khai màn cuộc tập trận chung hoành tráng ảnh 2

Ảnh: Yonhap

Mỹ - Hàn khai màn cuộc tập trận chung hoành tráng ảnh 3

Trực thăng UH-60 Blackhawk tại Camp Humphreys. Ảnh: Yonhap

Mỹ - Hàn khai màn cuộc tập trận chung hoành tráng ảnh 4

Một chiếc xe tăng K-1A2 của Hàn Quốc lăn bánh tại khu huấn luyện quân đội ở phía Tây Paju, cách Seoul khoảng 30 km về phía Bắc. Ảnh: Yonhap

Mỹ - Hàn khai màn cuộc tập trận chung hoành tráng ảnh 5
Các binh sĩ Hàn Quốc kiểm tra xe tăng K-1 trước khi tham gia tập trận. Ảnh: Yonhap
Mỹ - Hàn khai màn cuộc tập trận chung hoành tráng ảnh 6

Diễn tập ứng phó khủng bố ở Seoul. Ảnh: Yonhap

Mỹ - Hàn khai màn cuộc tập trận chung hoành tráng ảnh 7

Ảnh: Yonhap

Để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, 2 nước đồng minh đã tiến hành một loạt các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt, ví dụ như yêu cầu binh sĩ xét nghiệm trước khi tham gia tập trận và đeo khẩu trang.

Đây là cuộc tập trận chung lớn nhất từ năm 2017 sau khi quy mô các cuộc tập trận trước đó bị thu hẹp vì COVID-19 và vì những nỗ lực của Hàn Quốc trong việc đàm phán hòa bình với Triều Tiên.

Theo Yonhap, Reuters
MỚI - NÓNG