Mỹ - Hàn hủy chương trình huấn luyện chung vì Covid-19

Tướng Park Han-ki nói chuyện với Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, Tướng Robert Abrams trong một lễ diễu binh ở Seoul ngày 13/11. (Ảnh: Yonhap)
Tướng Park Han-ki nói chuyện với Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, Tướng Robert Abrams trong một lễ diễu binh ở Seoul ngày 13/11. (Ảnh: Yonhap)
TPO - Hàn Quốc và Mỹ vừa quyết định hoãn đợt huấn luyện chung mùa xuân vì lo ngại Covid-19 lây lan, Bộ tư lệnh phối hợp hôm nay thông báo. 

Hai bên ban đầu định triển khai đợt huấn luyện chỉ huy phối hợp trên máy tính vào tháng 3, nhưng cuối cùng quyết định hoãn “cho đến khi có thông báo tiếp theo”. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Seoul nâng cảnh báo lên mức “nghiêm trọng”, mức cao nhất trong thang cảnh báo của nước này, trước tình hình dịch Covid-19 lây lan nghiêm trọng. 

Đây là lần đầu tiên hai quốc gia đồng minh quyết định điều chỉnh hoạt động huấn luyện chung vì vấn đề y tế. 

Số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt ở Hàn Quốc trong tuần qua, tính đến sáng nay đã có 1.575 ca nhiễm và 12 trường hợp tử vong. 

21 quân nhân Hàn Quốc đã bị nhiễm bệnh và khoảng 9.500 binh lính đang phải cách ly đề phòng. 

Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc cho biết quân nhân đầu tiên của họ ở Hàn Quốc nhiễm Covid-19 là binh sĩ 23 tuổi, đóng tại căn cứ ở huyện Chilgok, miền đông nam Hàn Quốc. 

Đề nghị hủy diễn tập được Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng Hàn Quốc, Tướng Park Han-ki nêu ra, và Tư lệnh lực lượng Mỹ Robert Abrams đồng ý “căn cứ trên tính nghiêm trọng” của tình hình  hiện nay. 

Hai bên nhấn mạnh tiếp tục cam kết duy trì năng lực răn đe quân sự đáng tin cậy và duy trì hoạt động quốc phòng phối hợp mạnh mẽ để bảo vệ Hàn Quốc trước bất kỳ mối đe dọa nào. 

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm nay nâng cảnh báo đi lại đến Hàn Quốc lên mức 3 trong thang 4 nấc, thúc giục công dân Mỹ tính toán lại kế hoạch sang Hàn Quốc vì tình hình dịch Covid-19. 

Khuyến cáo được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng vẫn chưa đến lúc hạn chế đi và đến Hàn Quốc.

Bộ Tư lệnh Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương cũng thông báo hạn chế hoạt động đi lại không cần thiết đến Hàn Quốc đối với tất cả quân nhân, nhân viên dân sự và nhà thầu mà họ đang quản lý. 

Số ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc dự kiến sẽ tiếp tục tăng khi giới chức nước này đang tiến hành xét nghiêm cho hơn 210.000 thành viên giáo phái Tân Thiên Địa. 
Bộ Ngoại giao Mỹ liệt kê 13 quốc gia vào danh sách khuyến cáo mức độ 3, trong đó có cả Mông Cổ, Pakistan và Burundi. Trung Quốc nằm ở mức 4, cùng với Triều Tiên, Iran và Iraq. Theo theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Tết Trung thu ở tuyến đầu chống dịch
Tết Trung thu ở tuyến đầu chống dịch
TPO - Năm nay, nhiều y bác sĩ đang ở tuyến đầu chống dịch sẽ không được đón “Tết của tình thân” trong đêm trăng bên gia đình. Để động viên tinh thần, tiếp thêm động lực cho các y bác sĩ, những món quà ý nghĩa đã được gửi tặng tuyến đầu chống dịch.
Sau phiên lao dốc, giá vàng bật tăng trở lại
Sau phiên lao dốc, giá vàng bật tăng trở lại
TPO - Mở cửa tuần mới, giá vàng trong nước tăng 150.000 đồng/ lượng sau phiên lao dốc hồi cuối tuần trước. Trong khi vàng miếng tăng giá trở lại, thì vàng nhẫn "giậm chân" tại chỗ. Nhẫn tròn trơn có hệ thống niêm yết dưới 50 triệu đồng/ lượng ở chiều mua vào.

Có thể bạn quan tâm