Mỹ, Hàn giảm quy mô tập trận chung trước tiến trình phi hạt nhân hóa

Binh sĩ liên quân Mỹ - Hàn tham gia diễn tập quân sự
Binh sĩ liên quân Mỹ - Hàn tham gia diễn tập quân sự
TPO - Mỹ và Hàn Quốc sẽ giảm quy mô của các cuộc tập trận thường niên, để tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay, các cuộc tập trận thường niên "Giải pháp then chốt" và "Đại bàng non" thường diễn ra vào tháng 3 hàng năm, sẽ không có các đơn vị tinh nhuệ cùng những loại vũ khí hiện đại trong đợt tập trận năm nay. Quyết định này của Mỹ và Hàn Quốc nhằm bảo đảm những nỗ lực ngoại giao đã đạt được để hướng đến mục tiêu phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, Sputniknews thông tin chi tiết.

Các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc thường tiến hành các cuộc tập trận chung vào khoảng thời gian mùa xuân, nhằm chuẩn bị cho những tình huống đáp trả các cuộc tấn công bất ngờ có thể xảy ra trên bán đảo Triều Tiên. Cuộc diễn tập "Giải pháp then chốt" thường nhắm đến mục tiêu phối hợp chỉ huy liên quân, trong khi "Đại bàng non" thiên về diễn tập đổ bộ lực lượng từ biển.

Năm ngoái, cuộc diễn tập thường niên Mỹ - Hàn đã được rút ngắn lại, trong khi một phần nội dung diễn tập đã được cắt giảm, trong bối cảnh quan hệ liên Triều được cải thiện, với nhiều dấu hiệu nồng ấm rõ rệt.

Căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên đã có dấu hiệu hạ nhiệt, sau khi Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã cam kết sẽ tiến hành phi hạt nhân hóa, đồng thời tham gia những cuộc hội đàm lịch sử với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Trump hiện đang rất trông chờ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai, dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 2 tới.

Theo Theo Sputniknews
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm