Mỹ - Hàn cân nhắc kí hiệp ước hoà bình với Triều Tiên

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
TPO - Mỹ và Hàn Quốc có thể sẽ đề nghị kí kết một hiệp ước hoà bình với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng hoàn toàn từ bỏ tham vọng hạt nhân.

Theo ông Chung Eui-yong – lãnh đạo Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc, Seoul và Washington đang tổ chức “các cuộc thảo luận sâu về công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào cuối tháng 4, và hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều không lâu sau đó”.

Hai bên “cũng đang thảo luận về cách đảm bảo tương lai tươi sáng của Triều Tiên”, và “những phương thức khác nhau để hồi đáp việc Bình Nhưỡng từ bỏ hạt nhân”.

Tuyên bố của ông Chung được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ sự vui mừng trước thông tin Triều Tiên và Hàn Quốc đang thảo luận việc chấm dứt tình trạng chiến tranh.

Một quan chức của Văn phòng Tổng thống Cheong Wa Dae sau đó tiết lộ Mỹ và Hàn Quốc đang xem xét khả năng kí hết hiệp ước hoà bình với Triều Tiên.

“Tất nhiên, chúng tôi vẫn phải tiếp tục thảo luận với các nước liên quan, bao gồm Bình Nhưỡng. Việc này không thể thực hiện theo ý muốn từ một phía”, quan chức giấu tên cho biết.

Hàn Quốc và Triều Tiên về lý thuyết hiện vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh, sau khi cuộc chiến liên Triều kết thúc năm 1953 bằng một hiệp định đình chiến.

Việc chính thức kết thúc chiến tranh đòi hỏi các bên phải kí hết hiệp ước hoà bình.

Sau khi gặp ông Chung Eui-yong tại Bình Nhưỡng vào ngày 5/3, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố nước này có thể từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình để đổi lấy sự đảm bảo vệ an ninh.

Ông Chung cho biết Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ gặp nhau sau 2 hội nghị thượng đỉnh riêng biệt với Triều Tiên, để thảo luận về việc kí hiệp ước hoà bình với Bình Nhưỡng.

“Chúng tôi đang trao đổi về khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Hàn, cũng như hội nghị thượng đỉnh 3 bên Mỹ - Hàn - Triều để đạt được mục tiêu đó”, ông Chung nói.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG