Mỹ giận dữ vì WTO kết luận vi phạm quy tắc thương mại với Trung Quốc

Logo trước trụ sở của WTO tại Thụy Sĩ. (Ảnh: Reuters)
Logo trước trụ sở của WTO tại Thụy Sĩ. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 15/6, Tổ chức thương mại thế giới (WTO) kết luận Mỹ đã vi phạm các quy tắc thương mại toàn cầu khi áp thuế trị giá hàng tỷ đô la Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc. Washington phản ứng giận dữ với kết luận này. 

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng các mức thuế mà họ áp dụng cách đây 2 năm lên hơn 200 tỷ USD hàng Trung Quốc là hợp lý vì Trung Quốc đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ và ép buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ để đổi lấy quyền tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Nhưng ủy ban gồm 3 thành viên của WTO nói rằng các mức thuế của Mỹ phá vỡ quy tắc thương mại vì chỉ áp dụng với Trung Quốc và cao hơn mức tối đa mà Mỹ đã đồng ý. Washington sau đó chưa đưa ra giải thích phù hợp cho lý do vì sao các biện pháp của họ là hợp lý, WTO nói.

 “Báo cáo của ủy ban đánh giá xác nhận điều mà chính quyền Trump khẳng định trong 4 năm qua: WTO hoàn toàn không phù hợp để ngăn chặn các hoạt động gây hại của Trung Quốc về công nghệ”, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đáp trả.

 Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh ủng hộ hệ thống thương mại đa phương và tôn trọng các quy định và phán quyết của WTO, đồng thời hy vọng Washington cũng làm như vậy.

 Quyết định của WTO sẽ ít gây tác động ngay lập tức lên chính sách thuế của Mỹ và chỉ là khởi đầu của một tiến trình pháp lý có thể mất nhiều năm mới kết thúc.

 Mỹ có thể kháng cáo phán quyết của WTO. Nhưng Washington đã chặn việc bổ nhiệm thẩm phán vào cơ quan phúc thẩm của WTO, khiến cơ quan này không có đủ số lượng tối thiểu cần thiết để xử lý các vụ kiện.

 Ban thẩm phán của WTO biết rằng họ đang bước vào nước sôi. Họ nhấn mạnh rằng họ chỉ đánh giá các biện pháp của Mỹ chứ chưa xem xét biện pháp đáp trả của Trung Quốc.

 “Ban thẩm phán rất hiểu về bối cạnh rộng hơn mà hệ thống của WTO đang vận hành, đó là một yếu tố phản ánh hàng loạt căng thẳng thương mại toàn cầu chưa từng có tiền lệ”, báo cáo dài 66 trang kết luận.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump chê WTO là “kinh khủng” và thiên vị Trung Quốc, nên thỉnh thoảng vẫn dọa sẽ rút khỏi tổ chức này. 

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
TPO - TIN NÓNG ngày 16/5: Bắt đối tượng cho dân nghèo vay tiền với lãi suất 'cắt cổ' 365%/năm; Điều tra vụ bảo mẫu dùng túi nilon bịt đầu bé trai 27 tháng tuổi rồi đánh; Lời khai của nghi phạm giết chồng, giấu xác dưới ao hơn 4 tháng ở Cà Mau; Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản...

Có thể bạn quan tâm

Thụy Điển, Phần Lan phải làm những gì để được gia nhập NATO?

Thụy Điển, Phần Lan phải làm những gì để được gia nhập NATO?

TPO - Phần Lan, Thụy Điển ngày 15/5 chính thức xác nhận nguyện vọng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Dự kiến hai nước sẽ nộp đơn xin gia nhập liên minh trong vài ngày tới. Mặc dù không có khung thời gian nhất định, nhưng quá trình xét duyệt tư cách thành viên của Thụy Điển, Phần Lan có khả năng sẽ được đẩy nhanh hơn nhiều so với trước đó.
Phần Lan, Thụy Điển sắp gia nhập NATO

Phần Lan, Thụy Điển sắp gia nhập NATO

TP - Phần Lan và Thụy Điển đang trên đà gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO ). Vì sao cuộc chiến ở Ukraine đẩy hai quốc gia Bắc Âu xích lại gần hơn với liên minh do Mỹ hậu thuẫn, và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?
Phần Lan quyết định gia nhập NATO

Phần Lan quyết định gia nhập NATO

TPO - Chính phủ Phần Lan vừa chính thức công bố kế hoạch gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Trong cuộc họp nội các, Tổng thống Sauli Niinisto và các bộ trưởng “nhất trí rằng Phần Lan sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO".