Mỹ giận dữ vì WTO kết luận vi phạm quy tắc thương mại với Trung Quốc

Logo trước trụ sở của WTO tại Thụy Sĩ. (Ảnh: Reuters)
Logo trước trụ sở của WTO tại Thụy Sĩ. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 15/6, Tổ chức thương mại thế giới (WTO) kết luận Mỹ đã vi phạm các quy tắc thương mại toàn cầu khi áp thuế trị giá hàng tỷ đô la Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc. Washington phản ứng giận dữ với kết luận này. 

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng các mức thuế mà họ áp dụng cách đây 2 năm lên hơn 200 tỷ USD hàng Trung Quốc là hợp lý vì Trung Quốc đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ và ép buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ để đổi lấy quyền tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Nhưng ủy ban gồm 3 thành viên của WTO nói rằng các mức thuế của Mỹ phá vỡ quy tắc thương mại vì chỉ áp dụng với Trung Quốc và cao hơn mức tối đa mà Mỹ đã đồng ý. Washington sau đó chưa đưa ra giải thích phù hợp cho lý do vì sao các biện pháp của họ là hợp lý, WTO nói.

 “Báo cáo của ủy ban đánh giá xác nhận điều mà chính quyền Trump khẳng định trong 4 năm qua: WTO hoàn toàn không phù hợp để ngăn chặn các hoạt động gây hại của Trung Quốc về công nghệ”, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đáp trả.

 Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh ủng hộ hệ thống thương mại đa phương và tôn trọng các quy định và phán quyết của WTO, đồng thời hy vọng Washington cũng làm như vậy.

 Quyết định của WTO sẽ ít gây tác động ngay lập tức lên chính sách thuế của Mỹ và chỉ là khởi đầu của một tiến trình pháp lý có thể mất nhiều năm mới kết thúc.

 Mỹ có thể kháng cáo phán quyết của WTO. Nhưng Washington đã chặn việc bổ nhiệm thẩm phán vào cơ quan phúc thẩm của WTO, khiến cơ quan này không có đủ số lượng tối thiểu cần thiết để xử lý các vụ kiện.

 Ban thẩm phán của WTO biết rằng họ đang bước vào nước sôi. Họ nhấn mạnh rằng họ chỉ đánh giá các biện pháp của Mỹ chứ chưa xem xét biện pháp đáp trả của Trung Quốc.

 “Ban thẩm phán rất hiểu về bối cạnh rộng hơn mà hệ thống của WTO đang vận hành, đó là một yếu tố phản ánh hàng loạt căng thẳng thương mại toàn cầu chưa từng có tiền lệ”, báo cáo dài 66 trang kết luận.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump chê WTO là “kinh khủng” và thiên vị Trung Quốc, nên thỉnh thoảng vẫn dọa sẽ rút khỏi tổ chức này. 

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG
Nội soi tán sỏi ngược dòng cứu bệnh nhân thoát nguy cơ suy thận
Nội soi tán sỏi ngược dòng cứu bệnh nhân thoát nguy cơ suy thận
Bị sỏi thận nhiều năm, dù đã đi khám và điều trị bằng các phương pháp khác nhau nhưng không mang lại hiệu quả, nam bệnh nhân đối mặt với nguy cơ suy thận. Tại Bệnh viện Đại học Y Dược Shing Mark, ông được bác sĩ thực hiện phương pháp nội soi tán sỏi ngược dòng bằng ống soi mềm, loại bỏ hoàn toàn sỏi thận.
Nam sinh tử vong do đuối nước trên sông Mã
Nam sinh tử vong do đuối nước trên sông Mã
TPO - Chiều 5/6, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tìm thấy thi thể nạn nhân là nam sinh bị đuối nước sau khi cùng nhóm bạn ra sông Mã, đoạn qua xã Cẩm Yên, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hoá) để tắm.