Mỹ 'gạ' Thổ Nhĩ Kỳ mua Patriot thay S-400 của Nga

Hệ thống tên lửa Patriot
Hệ thống tên lửa Patriot
TPO - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 16/7 biết đang đàm phám với Thổ Nhĩ Kỳ về việc bán hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot để thay thế hệ thống S-400 do Nga sản xuất.

Tina Kaidanow, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề chính trị-quân sự, cho biết: "Mỹ muốn chứng minh cho người Thổ Nhĩ Kỳ nhận ra sự cần thiết về việc sở hữu hệ thống Patriot".

Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã bỏ qua Patriot trước khi lựa chọn hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Washington và các quan chức Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã nhiều lần cảnh báo Ankara, rằng hệ thống của Nga không thể tích hợp vào hệ thống phòng không và tên lửa của NATO, và việc mua S-400 sẽ đe dọa tới hợp đồng trang bị máy bay chiến đấu Lockheed Martin F-35 của Ankara.

Trước đó, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara quyết định mua hệ thống phòng không S-400 của Nga vì "NATO, trong đó có Mỹ, không sẵn sàng bán cho nước này những vũ khí tối tân".

Mỹ cũng đã từng tuyên bố sẽ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu mua S-400 của Nga. Tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh sẽ đáp trả thích đáng nếu các lệnh trừng phạt được Mỹ áp đặt.

Vào tháng 4/2018, chính quyền Tổng thống Donald Trump thực hiện cuộc cải cách lớn về chính sách xuất khẩu vũ khí của Mỹ nhằm tăng doanh số bán vũ khí cho đồng minh, thúc đẩy công nghiệp quốc phòng và tạo thêm việc làm cho người dân nước này.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Cầu Lòn - cây cầu theo cách gọi của dân Huế vào thời điểm chưa được giải tỏa để mở rộng Ảnh tư liệu
'Lòn, chui', chuyện tên cầu
TP - Ngay khi tấm biển thuyết minh dự án “Cầu chui đường sắt Bắc - Nam tại đường Bùi Thị Xuân” dựng lên gần công trường, những tranh luận, bàn cãi về tên “cầu Chui”, “cầu Lòn” nổ ra và trở nên “nóng”. UBND tỉnh TT-Huế vừa phải chính thức lên tiếng phân tỏ liên quan tên gọi của cây cầu vốn đã đi vào tâm thức người dân Cố đô suốt cả trăm năm nay.

Có thể bạn quan tâm

Vinh quang những người lính tàu ngầm

Vinh quang những người lính tàu ngầm

Việt Nam có 6 chiếc tàu ngầm thuộc lớp hiện đại hàng đầu thế giới. Để làm chủ, người lính tàu ngầm phải không ngừng học ngoại ngữ, làm việc với chuyên gia, sáng tạo trong sử dụng. 10 năm qua, lực lượng tàu ngầm đã có sự đột phá mạnh mẽ, đưa Hải quân Việt Nam tiến gần hơn với trình độ chung của hải quân các nước trong khu vực và thế giới.
Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

TPO - Quân đội Ấn Độ hôm 14/6 đã di chuyển xe tăng, súng pháo và các nguồn lực khác trên một đoàn tàu quân sự trong khuôn khổ cuộc thử nghiệm 'Hành lang chở hàng chuyên dụng' do Đường sắt Ấn Độ phát triển. Các hành lang được trang bị công nghệ hiện đại, tốc độ nhanh hơn và hệ thống thông tin liên lạc mới nhất.