Mỹ đưa 'pháo đài bay' B-52 áp sát Iran một tuần sau lễ nhậm chức của ông Biden

B-52 được hộ tống bay qua Vịnh Ba Tư. Ảnh: Twitter
B-52 được hộ tống bay qua Vịnh Ba Tư. Ảnh: Twitter
TPO - Không quân Mỹ đã công bố đoạn video cho thấy “pháo đài bay” B-52 Stratofortress bay qua Vịnh Ba Tư trong nhiệm vụ được mô tả là sứ mệnh thể hiện “khả năng vươn ra toàn cầu” của Mỹ.

Theo RT, chuyến bay được thực hiện hôm thứ Tư, 27/1, chỉ một tuần sau lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden.

Các máy bay B-52 xuất phát từ căn cứ không quân Barksdale (bang Louisiana). Trong quá trình bay qua Vịnh Ba Tư, dàn B-52 được hộ tống bởi các máy bay chiến đấu của Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ, cũng như máy bay của Không quân Ả Rập Saudi.

Mỹ đưa 'pháo đài bay' B-52 áp sát Iran một tuần sau lễ nhậm chức của ông Biden ảnh 1 Ảnh: Twitter
Mỹ đưa 'pháo đài bay' B-52 áp sát Iran một tuần sau lễ nhậm chức của ông Biden ảnh 2 Ảnh: Twitter

Đoạn video do Bộ Chỉ huy Trung tâm Quân đội Mỹ công bố hôm thứ Bảy cho thấy có ít nhất 2 máy bay ném bom trên bầu trời Trung Đông cùng với tổng cộng 4 máy bay chiến đấu của Mỹ và Ả Rập Saudi.

Nguồn: RT 

Theo Không quân Mỹ, mục đích của chiến dịch là “tăng cường quan hệ đối tác, và thể hiện khả năng của quân đội Mỹ trong việc triển khai sức mạnh không quân ở bất kì khu vực nào trên thế giới nhằm ngăn chặn khả năng xảy ra xâm lược”.

Quân đội Mỹ không đề cập rõ ràng đến Iran trong các tuyên bố của mình, nhưng một số phương tiện truyền thông cho rằng đây có thể là một tín hiệu mà Washington muốn gửi tới Tehran trong bối cảnh quan hệ 2 nước đang căng thẳng.

Dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, và áp dụng trở lại tất cả các lệnh trừng phạt từng được dỡ bỏ trước đó đối với Tehran.

Vào tháng 1/2020, Mỹ đã ám sát Tướng Qassem Soleimani của Iran trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Iraq. Việc này càng khiến quan hệ Mỹ - Iran trở nên căng thẳng.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đến thời điểm hiện tại vẫn tỏ thái độ dè dặt đối với Tehran, và nhiều lần đưa ra dấu hiệu Mỹ sẽ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân.

Tuy nhiên, chuyến bay hôm thứ Tư cũng cho thấy Washington dường như chưa sẵn sàng dẹp bỏ các cuộc biểu dương vũ lực khi đối đầu với các đối thủ của mình, đặc biệt là ở Trung Đông.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kết thúc chiến dịch ở nhà máy Azovstal là chiến thắng mang tính dấu ấn của Nga. (Ảnh: Reuters)

Ukraine ra lệnh dừng bảo vệ Mariupol

TPO - Ngày 20/5, Ukraine yêu cầu những binh lính cuối cùng trong nhà máy thép Azovstal thuộc TP Mariupol hạ vũ khí. Nga tuyên bố chiến dịch giành quyền kiểm soát thành phố cảng chiến lược đã hoàn tất.