Mỹ đột ngột hủy viện trợ quân sự không hoàn lại cho hàng loạt quốc gia

Ảnh: Unian
Ảnh: Unian
TPO - Mỹ dự định thay đổi nguyên tắc các khoản viện trợ quân sự đối với hàng loạt quốc gia, trong đó đáng kể nhất là Ukraine và Philippines.

Đó là tuyên bố của Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng (OMB) Mick Mulvaney hôm 23/5.

“Đúng thế, tôi có thể khẳng định điều đó”, ông Mick Mulvaney xác nhận câu hỏi của phóng viên, rằng: “Ngân sách mới của Mỹ có dùng hình thức đảm bảo tín dụng trong hỗ trợ quân sự đối với các nước như Indonesia, Colombia, Pakistan, Philippines và Ukraine hay không?”.

“Chúng tôi sẽ thay đổi một vài chương trình quân sự nước ngoài với mức hỗ trợ tín dụng trực tiếp. Thay vì cấp cho ai đó 100 triệu USD, chúng tôi có thể dành cho họ bảo lãnh vay vốn, và họ thực sự sẽ có thể mua nhiều thứ hơn”, Giám đốc OMB nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Mick Mulvaney khẳng định chương trình viện trợ quân sự không hoàn lại vẫn sẽ bảo lưu đối với một số quốc gia: Israel (3,1 tỷ USD), Ai Cập (1,3 tỷ USD) và Jordan (250 triệu USD).

Trước đó, tờ Wall Street Journal cho biết Ukraine có thể bị mất khoản viện trợ quốc phòng không hoàn lại do Washington phê duyệt.

Theo dữ liệu của tờ báo này, các quan chức Mỹ dự kiến thay thế các chương trình hỗ trợ không hoàn lại cho Ukraine bằng hình thức cho vay.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG
Tọa đàm là dịp để tuổi trẻ Việt Nam - Cuba giao lưu, hiểu biết lẫn nhau. Ảnh: Xuân Tùng
Tọa đàm thanh niên Việt Nam - Cuba năm 2021
TPO - Trong khuôn khổ tọa đàm thanh niên Việt Nam – Cuba năm 2021, đại biểu hai nước sẽ trao đổi nhiều chủ đề về gìn giữ và phát huy tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác toàn diện của hai nước; tình hình Cuba và chính sách mở cửa của Cuba; hợp tác thanh thiếu nhi; đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Cận cảnh chiến đấu cơ Nga chạm trán máy bay trinh sát Mỹ trên Biển Đen

Cận cảnh chiến đấu cơ Nga chạm trán máy bay trinh sát Mỹ trên Biển Đen

TPO - Hôm 3/12, lực lượng phòng không Nga phát hiện 2 máy bay trinh sát Mỹ là RC-135 và CL-600 Artemis bay qua Biển Đen. “Để ngăn chặn việc biên giới Nga bị xâm phạm, các máy bay chiến đấu Su-27 và Su-30 đã xuất kích, áp tải máy bay Mỹ qua Biển Đen. Khi các máy bay Mỹ rời khỏi khu vực, chiến đấu cơ Nga đã an toàn trở về căn cứ”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.