Mỹ dốc sức đối phó với thảm họa tràn dầu

Mỹ dốc sức đối phó với thảm họa tràn dầu
TPO - Chính phủ Mỹ, ngày 29 - 4, đã đặt vụ tràn dầu trên khu vực rộng 74.000 km vuông ở Vịnh Mexico là “một sự cố mang tính quốc gia”, nhằm huy động các nguồn lực từ khắp nước Mỹ đối phó với thảm họa môi trường này.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Janet Napolitano cho biết, quyết định trên của nước Mỹ cho phép sử dụng các nguồn lực từ nhiều khu vực khác nhau để ứng phó với vụ tràn dầu. Quân đội nước này hiện cũng tham gia các nỗ lực ngăn chặn dầu tràn từ giếng khoan nằm dưới giàn khoan bị nổ và chìm hồi tuần trước.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ cho biết, dầu tràn sẽ bắt đầu dạt vào bờ biển nước này kể từ thứ sáu, 30 - 4. Theo đô đốc hải quân Mary Landry, khoảng 5.000 thùng dầu đang tràn ra vùng biển Louisiana của Mỹ mỗi ngày, nhiều gấp năm lần so với ước tính ban đầu. Đích thân sĩ quan cao cấp này đã có mặt tại vùng biển tràn dầu để chỉ huy công tác khắc phục hậu quả.

Vụ tràn dầu ra biển xảy ra do rò rỉ từ giàn khoan Deepwater Horizon do hãng BP vận hành. Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ ước tính trong vòng hai tháng, lượng dầu tràn ra có thể ngang bằng hoặc vượt qua thảm họa tràn dầu do con tàu chở dầu khổng lồ Exxon Valdez gây ra ngoài khơi Alaska năm 1989, một thảm họa môi trường có quy mô lớn hàng đầu trong lịch sử.

Trong khi đó, quy mô của chiến dịch khống chế dầu tràn trên biển nhằm bảo vệ bờ biển và môi trường sống hoang dã của nước Mỹ đang được thực hiện là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử. Trong đó, quân đội phối hợp với các cơ quan khác của chính phủ và hãng BP để cùng khắc phục hậu quả vụ tràn dầu.

Một nhóm thủy thủ của lực lượng bảo vệ bờ biển đã tiến hành đốt có kiểm soát một phần khu vực dầu tràn trên mặt biển, cách lưu vực sông Mississippi 50 km về phía đông nhằm cứu môi trường sống. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo việc đốt có kiểm soát dầu tràn không phải là giải pháp lâu dài. Trong khi đó, các tàu đang được huy động để thu gom dầu tràn nhưng việc này có thể mất nhiều tuần.

Thành Nam
Theo BBC, AP

MỚI - NÓNG
Từ trên cao nhìn xuống những viên đá lục lăng như được "Mẹ" thiên nhiên sắp xếp hoàn hảo như tổ ong khổng lồ
Phát hiện suối đá 'tổ ong' kỳ lạ ở Gia Lai
TPO - Hàng nghìn thanh đá lục lăng được sắp xếp dọc theo suối nước dài hơn 1 km ở làng Vân (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, Gia Lai) có hình dạng kỳ lạ như tổ ong. Sở VH-TT&DL Gia Lai cho biết, đây là địa điểm có tiềm năng du lịch, có khả năng xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích của tỉnh Gia Lai, cần được bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng.

Có thể bạn quan tâm

Người dân Quảng Châu được xét nghiệm trong đợt bùng phát mới nhất. Ảnh: AP

Trung Quốc khó xử với bài toán mở cửa

TP - Chỉ vài ngày sau khi phát hiện khoảng 100 ca mắc COVID-19 mới được phát hiện ở Quảng Đông, hầu hết các thành phố thuộc tỉnh miền nam Trung Quốc này đều tiến hành xét nghiệm toàn dân. Có nơi xét nghiệm không chỉ một lần.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.