Mỹ dọa tấn công Syria, Nga cảnh báo đáp trả

TP - Đài truyền hình Israel ngày 11/4 đưa tin, các máy bay chiến đấu, tàu chiến, tên lửa hành trình của Mỹ đang chờ lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trước đó, ngày 9/4, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đưa ra quyết định hành động đáp trả tốt nhất đối với Syria trong vòng 48 giờ.

Ngày 11/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo, khoảng 500 thường dân đã phải tới các trạm y tế vì có dấu hiệu, triệu chứng phơi nhiễm hóa chất độc hại tại Douma, Syria cuối tuần trước. Thông báo của WHO củng cố bằng chứng về việc sử dụng khí độc ở Douma và càng làm tăng khả năng Mỹ sẽ không kích các cơ sở quân sự của quân chính phủ Syria, giới quan sát nhận định. Nhiều khả năng Mỹ đang vận động các đồng minh châu Âu và Trung Đông tham gia kế hoạch đáp trả Syria với cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học. Eurocontrol, cơ quan kiểm soát không lưu của Liên minh châu Âu, cảnh báo, các máy bay trong khu vực nên đề phòng khả năng có một đợt tấn công bất ngờ.

Nhiều nguồn tin nói rằng, USS Donald Cook, tàu khu trục Mỹ mang tên lửa hành trình Tomahawk, đã có mặt ngoài khơi Syria và sẵn sàng tấn công bất cứ lúc nào. Giới chuyên gia nhận định, cuộc tấn công nếu được tiến hành sẽ nhằm vào các cơ sở của Syria liên quan cáo buộc tấn công hóa học, như căn cứ không quân Dumayr, nơi bố trí trực thăng Mi-8, phương tiện được cho là được quân đội Syria dùng để thả vũ khí hóa học. Một cuộc tấn công mang tính khiêu khích hơn có thể nhằm vào sân bay Hmeymim ở tây bắc Syria, nơi Nhà Trắng xác định là máy bay chiến đấu Nga cất cánh để ném bom tại thủ đô Damascus và Đông Ghouta.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, ông sẽ ủng hộ một cuộc đáp trả chung và mạnh mẽ. Một số nguồn tin dự đoán, Pháp sẽ quyết định về việc liệu có tấn công Syria hay không trong vài ngày tới. Pháp hiện có 12 máy bay chiến đấu ở Trung Đông và có thể không kích Syria từ biển. Mặc dù ủng hộ Mỹ, nhưng Anh tuyên bố cần thêm bằng chứng trước khi tham gia trừng phạt quân sự cùng Washington.

Nga và Syria được cho là đã kích hoạt hệ thống phòng không 24/7 và sẵn sàng đáp trả mọi đợt tấn công của Mỹ và đồng minh. Theo BBC, ngày 11/4, đặc phái viên Nga tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Vasily Nebenzia cảnh báo Mỹ nên tránh hành động quân sự đối với Syria. Washington sẽ phải gánh chịu trách nhiệm cho bất kỳ “cuộc phiêu lưu quân sự bất hợp pháp nào”, ông nói.

Ngày 11/4, Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Quốc phòng Thượng viện Nga Yevgeny Serebrennikov tuyên bố, Mátxcơva sẽ đáp trả ngay tức khắc nếu quân đội nước này tại Syria bị Mỹ không kích. Ông Serebrennikov nói với Sputnik: “Bộ Quốc phòng Nga đã chỉ rõ rằng, các căn cứ quân sự Nga ở Hmeymim và Tartus đang được bảo vệ chặt chẽ. Tôi cho rằng, Mỹ hiểu điều này và sẽ không cho phép nó xảy ra”.

MỚI - NÓNG