Mỹ định đưa các đơn vị chống hạm đến Nhật để bao vây Trung Quốc

Một lính thuỷ đánh bộ Mỹ tham gia đợt tập trận chung với lực lượng Nhật Bản trên đảo Okinawa. (Ảnh: Kyodo)
Một lính thuỷ đánh bộ Mỹ tham gia đợt tập trận chung với lực lượng Nhật Bản trên đảo Okinawa. (Ảnh: Kyodo)
TPO - Mỹ đã bắt đầu bàn với Nhật Bản về việc đưa thêm đơn vị thuộc lực lượng thuỷ quân lục chiến cùng các tên lửa phòng không và chống hạm đến khu vực, nhằm phối hợp chặt chẽ với lực lượng Nhật Bản trên các đảo có thể dễ dàng ngăn quân đội Trung Quốc tiến ra Thái Bình Dương, chỉ huy lực lượng thuỷ quân lục chiến Mỹ cho biết ngày 23/7.

“Bạn muốn răn đe, muốn ngăn chặn bất kỳ kẻ thù tiềm năng nào có bước đi tiếp theo. Nếu bạn nhìn sang Trung Quốc, đó là nơi bạn nên nhìn, một liên minh vững chắc”, Tướng David Berger nói với Reuters. 

Hồi tháng 3, ông Berger công bố kế hoạch “Thiết kế lực lượng 2030” với nội dung cắt giảm số lượng máy bay chiến đấu, bỏ hầu hết pháo đại bác và giảm những phương tiện hạng nặng, trong đó có xe tăng, để tạo ra cái mà ông gọi là Trung đoàn hải quân gần bờ của lực lượng lính thuỷ đánh bộ, được trang bị tên lửa và máy bay không người lái nhằm ngăn đối thủ kiểm soát các khu vực tranh chấp bằng cách đe doạ tàu và máy bay của đối thủ. 

Kế hoạch đại tu đó bắt đầu khi căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng, với việc Washington cáo buộc Bắc Kinh lợi dụng đại dịch COVID-19 để thúc đẩy các yêu sách trên biển Đông và gia tăng ảnh hưởng ở những nơi khác của châu Á. 

Quần đảo Okinawa của Nhật Bản là một phần của cái mà các nhà hoạch định quân sự gọi là “chuỗi đảo thứ nhất”, trải dài từ Nhật Bản xuống Philippines và Indonesia.

Trong đề xuất của mình, ông Berger nói đến sự thay đổi trọng tâm của “cạnh tranh quyền lực nước lớn và trọng tâm mới là khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương”. 

Ông nói rằng lực lượng thuỷ quân lục chiến Mỹ sẽ có một trung đoàn ở Okinawa vào năm 2027, một trung đoàn khác ở gần đảo Guam và trung đoàn thứ ba ở Hawaii. 

Nhưng những thay đổi ở Okinawa sẽ không dẫn đến sự gia tăng về quân số vì phải tuân thủ những điều khoản của hiệp ước liên minh quân sự Mỹ - Nhật, ông Berger cho biết. Ông có kế hoạch sẽ bay đến Nhật Bản khi nào những hạn chế đi lại vì virus corona được gỡ bỏ. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
TTCK đã thu hút dòng tiền kỷ lục, nhiều phiên giao dịch với giá trị tỷ đô; Ảnh: Như Ý
Dòng tiền đổ vào chứng khoán đến từ đâu?
TPO - Bất chấp dịch bệnh COVID - 19 đang phức tạp, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn giữ đà tăng điểm, tăng thanh khoản với việc dòng tiền từ khắp nẻo liên tục đổ về. Sự hấp dẫn của cổ phiếu cứ mua là có lãi từ hơn nửa năm nay đã trở thành “hấp lực” lôi kéo đám đông các nhà đầu tư mới, cùng các tổ chức, quỹ lao vào như thiêu thân. Trong vòng xoáy chứng khoán tăng giá này, ai cũng kỳ vọng mình sẽ kiếm được bẫm.

Có thể bạn quan tâm

Hãng tin RIA Novosti của Nga trích dẫn các nguồn tin giấu tên tuyên bố đã nhìn thấy một chiếc Sukhoi Su-57 thế hệ thứ năm của Nga mang theo một chiếc nguyên mẫu "vũ khí siêu vượt âm”

Nga đã có tên lửa siêu vượt âm phóng từ trên không?

TPO - Các máy bay chiến đấu của Nga cũng được cho là có vũ khí siêu vượt âm có khả năng phóng từ trên không, theo bản tin trên tờ TheDrive của Mỹ. Tiêm kích tàng hình cơ động nhanh tấn công bằng tên lửa siêu vượt âm sẽ khiến quân phòng thủ còn rất ít thời gian để phản ứng.