Mỹ điều tra Pakistan dùng F-16 bắn rơi máy bay Ấn Độ

Một máy bay F-16 trình diễn trong ngày độc lập của Pakistan năm 2017. (Ảnh: Getty Images)
Một máy bay F-16 trình diễn trong ngày độc lập của Pakistan năm 2017. (Ảnh: Getty Images)
TPO - Mỹ cho biết đang điều tra xem có phải Pakistan dùng các máy bay F-16 do Mỹ chế tạo để bắn rơi một máy bay của Ấn Độ hay không. Nếu đúng như vậy, đó sẽ là sự vi phạm các thỏa thuận ký với Mỹ.

Trong tuần qua, cả Pakistan và Ấn Độ đều tiến hành các vụ tấn công nhau, trong đó có vụ một phi công Ấn Độ bị bắn rơi ở khu vực Kashmir tranh chấp. Xung đột giữa hai nước đều sở hữu vũ khí hạt nhân này đã gây báo động cho các cường quốc và gây lo lắng về nguy cơ nổ ra chiến tranh thực sự.

Pakistan đã trao trả phi công Ấn Độ từ cuối tuần trước, một động thái mà Islamabad gọi là “cử chỉ hòa bình”. Nhưng lực lượng an ninh Ấn Độ nói rằng họ đang triển khai các chiến dịch quân sự lớn ở khu vực thuộc Kashmir mà họ đang kiểm soát và đã bắn hạ 2 tay súng.

Đại sứ quán Mỹ tại Islamabad hôm 3/3 cho biết đang đánh giá các báo cáo nói rằng Pakistan đã dùng các máy bay F-16 để bắn rơi phi công Ấn Độ. Nếu đúng, đây là hành động vi phạm thỏa thuận bán vũ khí giữa hai nước, trong đó giới hạn phạm vi Pakistan có thể sử dụng các máy bay  này.

Pakistan phủ nhận đã dùng máy bay F-16 trong trận chiến trên không để bán hạ một chiếc Mig-21 của Ấn Độ trên vùng Kashmir vào thứ 4 tuần trước, nhưng không cho biết họ đã dùng máy bay gì.

Pakistan từ lâu đã mua các loại vũ khí của Mỹ, đặc biệt trong thời gian sau năm 2001 khi Islamabad được Mỹ coi là một đối tác chủ chốt trong cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ đứng đầu.

Pakistan đã mua nhiều lô máy bay F-16 do hãng Lockheed Martin sản xuất, trước khi quan hệ song phương với Mỹ xấu đi và Mỹ dừng bán máy bay ưu đãi cho nước này từ năm 2016.

Vẫn chưa rõ các hợp đồng giữa hai nước hạn chế Pakistan làm những việc gì.

Thứ 5 tuần trước, giới chức Ấn Độ cho các phóng viên xem những bộ phận của vật họ gọi là tên lửa không đối không mà chỉ máy bay F-16 mới bắn được. Ấn Độ cáo buộc Pakistan đã dùng phương tiện này để không kích khu vực thuộc Kashmir mà Ấn Độ đang kiểm soát vào thứ 4 tuần trước. Nhưng phát ngôn viên quân đội Pakistan phủ nhận cáo buộc của Ấn Độ.

Những vụ tấn công qua biên giới trong vài ngày qua đã khiến 7 người bên phía Pakistan và 4 người bên phía Ấn Độ thiệt mạng. Nhưng tình hình cuối tuần qua ở khu vực biên giới thực tế giữa hai nước trên vùng Kashmir trở nên khá yên tĩnh.

Kashmir là nơi nổ ra 2 trong tổng số 3 cuộc chiến tranh giữa Ấn Độ và Pakistan kể từ khi độc lập khỏi Anh vào năm 1947.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG
Chứng khoán ra sao sau đề xuất gói hỗ trợ kinh tế 843 nghìn tỷ đồng?
Chứng khoán ra sao sau đề xuất gói hỗ trợ kinh tế 843 nghìn tỷ đồng?
TPO - Sau tuần chứng khoán trong nước giảm mạnh nhất kể từ giữa tháng 7/2021, hôm nay dù là ngày cuối tuần thị trường nghỉ giao dịch, nhưng thông tin liên quan đề xuất chi tiết gói hỗ trợ phục hồi kinh tế vẫn khiến nhà đầu tư đứng ngồi không yên. Khắp các diễn đàn chứng khoán, hội nhóm đầu tư bàn luận về chủ đề này. 

Có thể bạn quan tâm