Mỹ điều tra lẩn tránh thuế với tôm, thủy sản Minh Phú bị áp thuế 10%

Thủy sản Minh Phú bị áp thuế tạm thời 10% với các lô hàng xuất vào Mỹ
Thủy sản Minh Phú bị áp thuế tạm thời 10% với các lô hàng xuất vào Mỹ
TPO - Trong văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán về việc bị tạm áp thuế, lãnh đạo Thủy sản Minh Phú cho biết nhận được thông tin về việc CBP đã chính thức khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với MSeafood, công ty con của tập đoàn tại Mỹ và áp dụng biện pháp tạm thời sơ bộ theo cáo buộc của tổ chức "Ủy ban Thực thi Thương mại Tôm Mỹ" (AHSTEC).

Bộ Công Thương cho hay, đã nhận được thông tin về việc cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ (CBP) thông báo khởi xướng điều tra hành vi lẩn tránh thuế chống bán phá giá đang áp dụng cho tôm xuất khẩu của Ấn Độ. Cùng đó, CBP áp dụng biện pháp tạm thời về chống bán phá giá đối với sản phẩm tôm xuất khẩu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (Công ty Minh Phú) và công ty liên kết tại Mỹ.

Trước sự việc này, Bộ Công Thương đã phối hợp với các bộ, ngành hữu quan báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ việc này, đồng thời có văn bản đề nghị Công ty Minh Phú phối hợp làm rõ các thông tin liên quan. Bộ Công Thương cũng sẽ phối hợp với các bộ ngành, hiệp hội và doanh nghiệp để làm việc, trao đổi với phía Mỹ về các vấn đề liên quan.

Trong văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán về việc bị tạm áp thuế, lãnh đạo Thủy sản Minh Phú cho biết nhận được thông tin về việc CBP đã chính thức khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với MSeafood, công ty con của tập đoàn tại Mỹ và áp dụng biện pháp tạm thời sơ bộ theo cáo buộc của tổ chức "Ủy ban Thực thi Thương mại Tôm Mỹ" (AHSTEC).

Theo đại diện Thủy sản Minh Phú, việc áp dụng biện pháp trong Quyết định sơ bộ nói trên chỉ có tính chất tạm thời. Công ty được yêu cầu tạm nộp thuế chống bán phá giá áp dụng cho Ấn Độ (với mức thuế khoảng 10%) đối với các lô hàng nhập vào Mỹ. Thực tế Tập đoàn không nhập tôm thành phẩm đông lạnh từ Ấn Độ để xuất sang Mỹ như trong cáo buộc. Minh Phú chỉ mua tôm nguyên liệu để đưa vào chế biến tại các nhà máy theo qui trình và cũng không mua tôm thành phẩm từ các nhà máy khác để xuất vào Mỹ.

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Bất mãn chuyện làm ăn, rình đánh dã man con của đối tác
HÌNH SỰ: Bất mãn chuyện làm ăn, rình đánh dã man con của đối tác
TPO - TIN NÓNG ngày 11/12: Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cùng 37 bị cáo sắp hầu tòa trong đại án Việt Á; Bắt giữ đối tượng chặn đường đánh con của đối tác làm ăn; Đối tượng nghi tâm thần đâm chết người ở Quảng Nam; Triệt phá ổ nhóm tội phạm, giải cứu 46 cô gái bị bán làm 'đào'....