Mỹ điều động tàu ngầm hạt nhân tới bán đảo Triều Tiên

Mỹ điều động tàu ngầm hạt nhân tới bán đảo Triều Tiên
TPO-Một ngày sau thông báo điều động “pháo đài bay” B52 tham gia cuộc tập trận liên quân Mỹ–Hàn, Hải quân Mỹ tiếp tục đưa tàu ngầm hạt nhân tấn công USS Cheyenne (SSN 773) đến vùng biển phía Đông Nam bán đảo Triều Tiên.
USS Cheyenne thuộc Hạm đội 7 lực lượng Hải quân Mỹ, đã có mặt tại căn cứ Busan của Hải quân Hàn Quốc, cách Seoul 453 km về phía đông nam từ hôm 13/3
USS Cheyenne thuộc Hạm đội 7 lực lượng Hải quân Mỹ, đã có mặt tại căn cứ Busan của Hải quân Hàn Quốc, cách Seoul 453 km về phía đông nam từ hôm 13/3. Ảnh: Yonhap

Hãng thông tấn Yonhap ngày 20/3 dẫn một nguồn tin quân sự cho biết, liên quân Mỹ - Hàn đã bắt đầu cuộc tập trận chung trên biển xung quanh bán đảo Triều Tiên với tàu ngầm hạt nhân tấn công USS Cheyenne (SSN 773).

“Đây là một phần của cuộc tập trận Foal Eagle (Đại bàng Non) chống lại mối đe dọa tấn công hạt nhân từ Bình Nhưỡng, một nguồn tin quân sự giấu tên cho biết”, theo Yonhap.

Cũng theo Yonhap, USS Cheyenne không mang theo tên lửa đầu đạn hạt nhân, nhưng được trang bị tên lửa hành trình tầm xa biển đối đất có thể tấn công các mục tiêu quân sự trên bán đảo.

Trước đó, giới chức quân sự Mỹ - Hàn cũng tiết lộ Mỹ đã điều B-52, máy bay ném bom chiến lược tới bán đảo cùng tập trận chung với Hàn Quốc với nhằm “nhấn mạnh khả năng răn đe và năng lực thông thường của siêu pháo đài bay B-52 khi tham gia vào các cuộc tập trận như Foal Eagle”, Yonhap dẫn lời George Little, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc.

Siêu pháo đài bay B-52
Siêu pháo đài bay B-52.

Đáp lại, Triều Tiên hôm nay 20/3 chính thức lên án việc Mỹ điều động B-52 đến bán đảo Triều Tiên là "khiêu khích không thể tha thứ", đồng thời dọa sẽ tiến hành các biện pháp quân sự nếu Mỹ vẫn tiếp tục.

“Đây là hành động khiêu khích không thể tha thứ”, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố.

“Mỹ đang thể hiện một cuộc tấn công hạt nhân chiến lược nhằm vào bán đảo Triều Tiên trong khi tình hình tại đây đang nhích dần đến bờ vực của chiến tranh”, người phát ngôn Triều Tiên nói.

Bộ Ngoại giao nước này cho biết Bình Nhưỡng đang theo dõi chặt chẽ cuộc tập trận Mỹ - Hàn và thề sẽ “kháng cự mạnh mẽ bằng quân sự nếu máy bay ném bom chiến lược của Mỹ xuất kích đến bán đảo một lần nữa”, theo KCNA.

Trần Vũ
theo Yonhap, KCNA

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
TP - Giữa hạnh phúc và đối diện hiện thực trong môi trường học đường hiện nay dường như vẫn còn khoảng cách rất xa. Hiện thực với giáo viên là câu chuyện lương chưa đủ sống, với học sinh là áp lực học hành, thi cử. Hai điểm nghẽn này nếu không được tháo gỡ, hạnh phúc vẫn là khái niệm xa vời trong trường học.