Mỹ điều động 5.200 lính đến biên giới ngăn làn sóng người tị nạn

Mỹ điều hơn 5.200 lính ra bảo vệ biên giới phía Nam.
Mỹ điều hơn 5.200 lính ra bảo vệ biên giới phía Nam.
TPO - Bộ Quốc phòng Mỹ đã điều động 5.200 binh sĩ đến biên giới Mỹ - Mexico nhằm tăng cường an ninh trước sự xuất hiện của hàng nghìn người di cư đến từ Honduras.

800 binh sĩ đã lên đường hôm 29/10 và số còn lại sẽ có mặt tại biên giới Tây Nam trước cuối tuần này.

Không quân Mỹ cũng sẵn sàng đưa thêm 400 binh sĩ và một số máy bay tuần tra đến biên giới phía Nam nước này.

Nhiệm vụ này được gọi là "Chiến dịch lòng trung thành" do Trung tướng Jeffrey S. Buchanan chỉ huy.

Bộ Tư lệnh Bắc Mỹ (USNORTHCOM) khẳng định chiến dịch nhằm hỗ trợ lực lượng Hải quan và Biên phòng (CBP) thắt chặt an ninh tại các cửa ngõ phía nam đất nước. Trực thăng quân dụng sẽ hỗ trợ đặc vụ của CBP trong các vụ bắt giữ người vượt biên trái phép. 

Mỹ điều động 5.200 lính đến biên giới ngăn làn sóng người tị nạn ảnh 1 Đoàn di dân Trung Mỹ trên đường đến Mỹ bị chặn lại bên ngoài thị trấn Arriaga của Mexico, ngày 27/10/2018.

Thông tin về những đoàn di cư quy mô lớn từ Honduras, El Salvador và Guatemala tiến lên phía bắc đang làm xôn xao dư luận Mỹ những ngày qua. Đoàn di cư đầu tiên có khoảng 3.500 người. Tuy nhiên, một đoàn di cư mới vừa xuất hiện và thu hút thêm nhiều người gia nhập.

Mỹ điều động 5.200 lính đến biên giới ngăn làn sóng người tị nạn ảnh 2 Hàng nghìn người di cư những tuần qua đi bộ xuyên Trung Mỹ, băng qua lãnh thổ Mexico để đến biên giới phía nam nước Mỹ. Ảnh: AP.

Các quan ngại về an ninh đang tăng cao, đặc biệt khi những sự cố bạo lực xuất hiện ngày một nhiều. Ngày 29/10, một nhóm khoảng 600 người từ đoàn di cư thứ 2 đụng độ với cảnh sát Mexico tại cầu biên giới nối với Guatemala. Ngày 28/10, một nhóm khác dùng gạch đá, gậy gộc tấn công cảnh sát Mexico khi tìm cách vượt sông.

Mỹ điều động 5.200 lính đến biên giới ngăn làn sóng người tị nạn ảnh 3 Hàng nghìn người tị nạn vượt qua biên giới Mexico tiến về Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Giải pháp cho dòng người di cư này đang gây nhiều tranh cãi tại Mỹ.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Larry King: "Mỗi sáng tôi đều tự nhủ mọi điều tôi nói ra hôm nay không dạy được tôi điều gì. Nên nếu muốn học hỏi, tôi sẽ phải lắng nghe"

Ông hoàng truyền thông Larry King: Tôi thích nghe tiếng người

TP - Cuộc ra đi thời COVID của Larry King đầu năm nay, giữa lúc dân chúng và truyền thông Mỹ bị tách làm hai nửa không thể dung hòa, đặt ra câu hỏi lớn: “Sau King liệu các cuộc đối thoại hay tranh luận ôn hòa như trong các show Larry King Live của đài CNN có còn khán giả?”. Thiên hạ liệu có tác loạn đối đầu khi hoàng đế truyền thông cổ điển băng hà?
Đảo Phuket trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Ảnh: Phuketnews

Thái Lan rón rén mở lại đảo du lịch

TP - Kế hoạch của Thái Lan về việc mở cửa đảo du lịch Phuket với các du khách đã tiêm phòng vắc-xin ngừa COVID-19 từ ngày 1/7 có vẻ chưa được chào đón nồng nhiệt. Số liệu đặt phòng khách sạn cho thấy mới chỉ có 20% phòng được đặt.
Đại diện Xinhua giới thiệu về người dẫn chương trình tin tức AI (trên màn hình) của hãng tại Bắc Kinh. Ảnh: Thái An

Ứng phó AI trong thách thức của tòa soạn

TP - Liên đoàn các nhà báo châu Âu (EFJ) đang kêu gọi các cơ quan công quyền không nên siết quản lý việc sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) trong tòa soạn, mà thúc đẩy cách dùng sao cho phù hợp với đạo đức báo chí.