Mỹ điều đặc nhiệm đến Syria hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ

Lầu Năm Góc xác nhận điều động hàng chục đặc nhiệm Mỹ đến miền bắc Syria hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng nổi dậy đối phó Nhà nước Hồi giáo.

Player Loading...

Lính đặc nhiệm Mỹ, theo đề nghị từ Thổ Nhĩ Kỳ, phối hợp cùng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và "lực lượng đối lập Syria đã chọn lọc" đối phó Nhà nước Hồi giáo (IS) gần Jarablus và al-Rai, AFP dẫn lời Jeff Davis, người phát ngôn Lầu Năm Góc, nói ngày 16/9.

Lầu Năm Góc đưa ra thông tin trên sau khi xuất hiện video cho thấy có lính Mỹ xuất hiện tại thị trấn al-Rai, Syria, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Một phiến quân cấp cao nói binh sĩ Mỹ đến al-Rai để điều phối không kích nhằm vào IS nhưng đã rút về biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ do bị một số tay súng nổi dậy phản đối.

Một quan chức quốc phòng Mỹ thừa nhận có "hiểu lầm" nhưng nhấn mạnh vấn đề đã được giải quyết. "Không có bạo lực, không có người bị thương và chúng tôi vẫn ở đó", người này nói. "Tôi không nhận được thông tin có hành động thù địch hoặc bạo lực". Tiểu đoàn đặc nhiệm có vài chục người.

Thổ Nhĩ Kỳ tháng trước mở chiến dịch "Lá chắn Euphrates" ở miền bắc Syria nhằm chặn một tuyến đường tiếp tế chính của IS, đồng thời đối phó với dân quân người Kurd. Mỹ đang phối hợp với Các đơn vị Bảo vệ Người dân (YPG) người Kurd ở Syria chống IS nhưng Thổ Nhĩ Kỳ coi đây là tổ chức khủng bố, một nhánh thuộc nhóm ly khai PKK hoạt động trong lãnh thổ nước này.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Chiến sỹ trẻ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ

Những kỷ niệm hành quân…

TP - Chốn rừng thiêng nước độc, bữa ăn đôi khi là tổ ong bên suối hay cọng rau rừng, cây nấm lót dạ khi mưa tạnh, nắng lên. Với những người lính trẻ, những thử thách, gian khổ đó không thể làm gián đoạn chiến dịch chạy đua với thời gian tìm hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ.