Mỹ đã bí mật tấn công ở nước ngoài

Mỹ đã bí mật tấn công ở nước ngoài
TPO - Theo tiết lộ mới đây của tờ New York Times, kể từ năm 2004, quân đội Mỹ đã tổ chức nhiều vụ tấn công bí mật vào các địa điểm tại Pakistan, Syria và nhiều nơi khác trên thế giới.
Mỹ đã bí mật tấn công ở nước ngoài ảnh 1

Hậu quả một cuộc tấn công bằng tên lửa của quân đội Mỹ vào Pakistan. Ảnh: BBC

Mục đích của các hoạt động bí mật này là tiêu diệt các phần tử và tổ chức khủng bố tại bất cứ địa điểm nào trên thế giới, đặc biệt là nhằm vào tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Hơn 6 quan chức, bao gồm cả “các cựu quan chức và những người đang đương chức” thuộc quân đội và tình báo cũng như các quan chức hoạch định chính sách trong chính quyền Tổng thống Bush đã tiết lộ cho New York Times thông tin này.

Theo đó, mệnh lệnh do Bộ trưởng Rumsfeld ký, với sự chấp thuận của Tổng thống Bush, tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các hoạt động của quân đội Mỹ bên ngoài các khu vực đang được ban bố tình trạng chiến tranh.

Tổng cộng có từ 15 tới 20 quốc gia được nhắc tới trong mệnh lệnh và các cuộc tấn công đã được thực hiện tại Pakistan, Syria và “nhiều nước khác nữa.”

Nhiều cuộc tấn công được tiến hành với sự phối hợp chặt chẽ của Cục Tình báo Trung ương Mỹ - CIA.

Tuy nhiên, tờ báo cũng tiết lộ, nhiều cuộc tấn công đã bị trì hoãn hoặc hủy bỏ do chưa đủ bằng chứng hoặc các chỉ huy quân đội lo ngại quá nguy hiểm hoặc có thể châm ngòi cho các rắc rối ngoại giao.

Do đó, những cuộc tấn công rõ ràng nhất cho đến nay vẫn là các cuộc tấn công dọc biên giới Pakistan và một cuộc tấn công vào phía Đông Syria vào cuối tháng trước.

Theo tờ New York Times, cả Lầu Năm Góc và Nhà Trắng đều từ chối đưa ra bất cứ bình luận nào về sự việc.

Linh Huy
Theo Reuters, BBC

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người dân Quảng Châu được xét nghiệm trong đợt bùng phát mới nhất. Ảnh: AP

Trung Quốc khó xử với bài toán mở cửa

TP - Chỉ vài ngày sau khi phát hiện khoảng 100 ca mắc COVID-19 mới được phát hiện ở Quảng Đông, hầu hết các thành phố thuộc tỉnh miền nam Trung Quốc này đều tiến hành xét nghiệm toàn dân. Có nơi xét nghiệm không chỉ một lần.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.