Mỹ cùng đại diện 55 quốc gia Trung Đông ký thỏa ước chống khủng bố

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng quốc vương Salman bin Abdulaziz Al Saud của Ả-rập Saudi
Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng quốc vương Salman bin Abdulaziz Al Saud của Ả-rập Saudi
TPO - Mỹ cùng đại diện 55 quốc gia Trung Đông vừa kí kết thỏa ước mới với nội dung tăng cường lực lượng chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), theo RT hôm 22/5.

Thỏa ước mang tên Tuyên bố Riyadh, được ký kết sau chuyến thăm thủ đô Riyadh của Ả-rập Saudi của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuyên bố có nội dung chính là “chống lại khủng bố dưới mọi hình thức, giải quyết tận gốc, triệt tiêu các nguồn tài trợ, thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn tội ác khủng bố thông qua phối hợp chặt chẽ giữa các quốc gia”.

Ngoài ra, các thành viên cam kết tập hợp “lực lượng dự bị 34.000 binh sỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động chống lại IS tại Iraq và Syria khi cần thiết”.

Sự kiện ký kết thỏa ước diễn ra sau bài phát biểu dài 36 phút của Tổng thống Mỹ. Trong bài phát biểu, ông Trump kêu gọi lãnh đạo các quốc gia Hồi giáo nỗ lực chống khủng bố và hệ tư tưởng cực đoan, cam kết hỗ trợ vô điều kiện cho các đồng minh cũ và mới của Mỹ trong khu vực.

“Mục tiêu của chúng tôi là liên minh các quốc gia có chung mục tiêu xóa sổ chủ nghĩa cực đoan, cung cấp cho con cái của chúng ta một tương lai đầy hy vọng. Các lãnh đạo hoan nghênh việc thành lập một trung tâm toàn cầu chống cực đoan tại Riyadh và ca ngợi những mục tiêu chiến lược của trung tâm trong việc chống lại chủ nghĩa cực đoan”, Thông tấn Ả-rập Saudi dẫn lời ông Trump.

Trong bài phát biểu, ông Trump cũng cảm ơn quốc vương Salman của Ả-rập Saudi vì “đầu tư lớn vào Mỹ, các ngành công nghiệp và việc làm” cũng như “đầu tư vào tương lai” của Trung Đông. Ông Trump nhắc đến thỏa thuận kinh tế giữa hai quốc gia mới được kí kết có giá trị lên tới 350 tỷ USD trong vòng 10 năm với gần 110 tỷ USD có hiệu lực ngay lập tức.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Hệ thống tên lửa Iskander của Nga liên tiếp khai hỏa ở Ukraine
Hệ thống tên lửa Iskander của Nga liên tiếp khai hỏa ở Ukraine
TPO - Đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga đăng tải cho thấy các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander của quân đội nước này liên tục khai hỏa trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Hệ thống tên lửa Iskander được thiết kế để tấn công các mục tiêu có kích thước nhỏ và cứ điểm của đối phương trong phạm vi 500 km.