Mỹ cự tuyệt đàm phán với Triều Tiên về tên lửa

Mỹ cự tuyệt đàm phán với Triều Tiên về tên lửa
TPO- Đại sứ Mỹ tại LHQ John Bolton hôm qua tuyên bố, Washington từ chối đề nghị của CHDCND Triều Tiên về thương thuyết trực tiếp xung quanh vụ thử hỏa tiễn tầm xa.
Mỹ cự tuyệt đàm phán với Triều Tiên về tên lửa ảnh 1
Đại sứ Mỹ tại LHQ John Bolton (AP)

Trong khi đó, Tổng thống Bush yêu cầu CHDCND Triều Tiên phải tuân thủ các cam kết không phóng thử tên lửa.

“Không thể tham gia một cách bình thường vào cuộc đối thoại bằng cách đe dọa phóng thử những quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Đó không phải là cách để tạo ra một cuộc thương thuyết”, đại sứ Mỹ John Bolton bình luận với các phóng viên tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York.

Đây là phản ứng của nhà ngoại giao có nhiều ảnh hưởng của Mỹ trước đề nghị của nhân vật số hai trong phái đoàn CHDCND Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Han Song-ryol.

Ông Han khẳng định với hãng tin Yonhap rằng, CHDCND Triều Tiên để ngỏ khả năng đàm phán với Washington về vấn đề trên.

Đại sứ Mỹ Bolton còn tuyên bố, ông sẽ tiếp tục bàn thảo với những người đồng cấp tại Hội đồng Bảo an về một “sự đáp trả mạnh mẽ”, nếu CHDCND Triều Tiên vẫn quyết định cho phóng thử tên lửa đạn đạo Taepodong-2.

Còn Tổng thống Mỹ George Bush trong bài phát biểu trước các phóng viên tại cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-EU đang diễn ra ở Áo thì nhấn mạnh, CHDCND Triều Tiên không có cách nào khác là phải thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế về việc không thử nghiệm tên lửa được đưa ra từ năm 1999.

Nhưng trước đó, CHDCND Triều Tiên  tuyên bố họ không còn bị ràng buộc bởi các thỏa thuận nói trên, đồng thời nước này có toàn quyền trong việc nghiên cứu, thử nghiệm và triển khai tên lửa mà nước khác không thể can thiệp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

TPO - Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bình luận báo cáo và nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu về Nga và các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga là một hành động “thiếu thân thiện” và đồng thời là một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.
Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Áo hỗ trợ vắc-xin, thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Áo xem xét hỗ trợ, chuyển nhượng vắc-xin dôi dư, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19, xem xét cung cấp các trang thiết bị y tế cho Việt Nam và mong muốn Áo có tiếng nói thúc đẩy COVAX đẩy nhanh phân bổ vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.