Mỹ có thể cấm mang laptop trong hành lý xách tay

Hiện nay 10 sân bay từ Trung Đông và Bắc Phi tới Mỹ áp dụng lệnh cấm mang laptop trong hành lý xách tay lên máy bay.
Hiện nay 10 sân bay từ Trung Đông và Bắc Phi tới Mỹ áp dụng lệnh cấm mang laptop trong hành lý xách tay lên máy bay.
TPO - Bộ trưởng An ninh Nội địa (DHS) John Kelly cho biết, ông có thể ban hành lệnh cấm máy tính xách tay trong cabin của tất cả các chuyến bay quốc tế vào và ra khỏi Mỹ khi các mối đe dọa khủng bố trên máy bay vẫn ngày càng gia tăng.
"Đó thực sự là điều mà người Mỹ luôn bị ám ảnh, bởi lẽ những kẻ khủng bố luôn nhắm vào các hãng hàng không Mỹ, đặc biệt nếu trên máy bay có nhiều người Mỹ", ông Kelly nói trong  chương trình "Fox News Sunday" tối 28/5.

Một phát ngôn viên của DHS cho biết, kể từ tháng 3, cơ quan này đã cấm các thiết bị lớn hơn điện thoại di động trên các chuyến bay từ 10 sân bay Trung Đông và Bắc Phi.

"Hiện nay họ đang đàm phán với các quan chức của Ủy ban châu Âu về việc mở rộng lệnh cấm này với các chuyến bay do Mỹ liên kết với châu Âu, bất chấp những mối quan ngại từ Liên minh châu Âu.

Đó là một mối đe dọa thực sự phức tạp, và tôi sẽ giữ lại quyết định này cho tới khi quyết định cuối cùng được đưa ra", phát ngôn viên của DHS nói.

Nhận định này tương tự như những gì ông Kelly nói ngày 25/5 trong buổi điều trần về việc phân bổ của Thượng viện về yêu cầu ngân sách của DHS năm 2018.

 Ông Kelly cho biết, Cục An ninh Giao thông của Bộ "có thể và chắc chắn sẽ" tăng cường kiểm tra hành lý xách tay, vì khách du lịch đang có xu hướng "nhồi" nhiều thứ vào trong  hành lý xách tay để tránh phải đóng thuế cho hành lý ký gửi. Điều này sẽ ngày càng gây khó khăn cho cho chuyên gia an ninh sân bay trong việc soi quét hành lý để phát hiện chất nổ trong hành lý xách tay. 

Theo ông Kelly, các thiết bị soi quét hành lý hiện đại nhất đang được triển khai. Tới lúc đó, những  thủ tục nghiêm ngặt gây khó chịu cho hành khách sẽ bị loại bỏ.

Hiện nay, Mỹ có ít nhất bốn công ty lớn nhất chuyên sản xuất thiết bị máy quét hành lý đang phát triển các máy quét tốt hơn nhiều và có thể phát hiện chất nổ chính xác hơn nhiều so với  các máy quét  X-quang hiện nay.

Với những chiếc máy quét công nghệ mới này, hành khách có thể  mang theo máy tính xách tay, các thiết bị điện tử khác và thậm chí chất lỏng trong hành lý xách tay.

Theo Bloomberg
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm